Pháp chỉ trích Mỹ đe dọa trừng phạt các doanh nghiệp làm ăn với Iran

VOV.VN - Phần lớn doanh nghiệp Pháp không thể trụ lại Iran sau khi Mỹ đưa ra các đe dọa trừng phạt nếu tiếp tục làm ăn với Iran.

Trả lời phỏng vấn kênh phát thanh RMC ngày 19/6, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire thừa nhận, phần lớn doanh nghiệp Pháp sẽ không thể trụ lại Iran trong bối cảnh Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục trao đổi thương mại với quốc gia Hồi giáo.

phap chi trich my de doa trung phat cac doanh nghiep lam an voi iran hinh 1
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP

Ông Bruno Le Maire cho biết: “Chúng ta cần phải thú thật là phần lớn các doanh nghiệp không thể trụ lại Iran. Các doanh nghiệp này cần phải được thanh toán cho các sản phẩm phân phối cho Iran hoặc sản xuất tại Iran. Nhưng họ không thể được thanh toán do không có một thể chế tài chính độc lập và thuộc chủ quyền của châu Âu.

Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và Tổng thống Emmanuel Macron là thiết lập những thể chế tài chính độc lập và thuộc chủ quyền của châu Âu nhằm đảm bảo hoạt động của các kênh thanh toán giữa doanh nghiệp châu Âu với doanh nghiệp của bất kỳ quốc gia nào. Chúng ta có quyền tự do lựa chọn đối tác thương mại mà chúng ta muốn”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp cũng không quên chỉ trích Mỹ khi cho rằng Mỹ không phải là cảnh sát kinh tế của thế giới. Nhưng vì Tổng thống Mỹ đã quyết định trở thành cảnh sát kinh tế thế giới nên châu Âu cần có các biện pháp để tránh trở thành nạn nhân của chính sách này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuyên bố của ông Bruno Le Maire được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran và tuyên bố áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào các doanh nghiệp châu Âu nếu tiếp tục làm ăn với Iran.

Mặc dù châu Âu nói chung và Pháp nói riêng đã nỗ lực và áp dụng mọi biện pháp trong khả năng để bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp châu Âu tại Iran, trong đó có nỗ lực thiết lập các kênh thanh toán riêng thông qua các thể chế tài chính của châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thời hạn 90 đến 180 ngày mà Mỹ đưa ra để các doanh nghiệp châu Âu rút khỏi Iran đang ngắn dần nhưng tất cả các nỗ lực của châu Âu đều chưa cho thấy tín hiệu khả quan. Trong khi đó, một số doanh nghiệp lớn của Pháp như tập đoàn sản xuất ô tô PSA và tập đoàn dầu khí Total đã thông báo kế hoạch rút khỏi Iran để tránh các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ./. 

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Màn trình diễn của Xuân Trường ở trận ra mắt Buriram United
VOV.VN - Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds