Pháp đã qua đỉnh dịch Covid-19

VOV.VN - Dịch bệnh chỉ còn tập trung ở một số khu vực như thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, trong khi các khu vực khác đã có dấu hiệu ổn định.

Ngày 30/4, Pháp ghi nhận thêm 289 ca tử vong vì dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ. Số ca tử vong từ ngày 01/3 đến nay đã là 24.376. Số ca bệnh nặng trong các phòng hồi sức cấp cứu tiếp tục giảm. Trong tổng số hơn 7.100 người đang được điều trị trong các phòng cấp cứu trên toàn quốc vì tất cả các nguyên nhân, có hơn 4.000 người mắc Covid-19.

benh_vien_phap.jpg
Các bệnh viện Pháp đã qua giai đoạn căng thẳng nhất. Anh: Le Monde

Đến thời điểm này, xét trên diễn biến số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu, dịch Covid-19 tại Pháp đã đạt đỉnh vào ngày 9/4, với gần 7.200 ca bệnh nặng phải hồi sức, cấp cứu. Chỉ riêng số con số này đã vượt quá khả năng vốn có của nước Pháp là 5.000 giường bệnh cấp cứu trên toàn quốc.

Trong khi đó, hơn 26.000 người mắc Covid-19 đang được điều trị trong hệ thống bệnh viện, con số này cũng giảm liên tục từ nhiều ngày qua. Cho đến nay, gần 50.000 người nhập viện vì Covid-19 đã được chữa khỏi, bên cạnh hàng chục nghìn bệnh được cách ly tại nhà cũng đã khỏi bệnh.

Tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương của Pháp đã dần được kiểm soát, chỉ còn một số vùng ở phía Bắc và Đông Bắc còn chứng kiến tốc độ lây nhiễm tương đối cao. Vùng còn chịu tác động nặng nề nhất của dịch Covid-19 là vùng  Ile de France, tức khu vực thủ đô Paris và các tỉnh lân cận, khi số lượng bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2 trong các phòng cấp cứu tại đây chiếm tới 41% số lượng toàn quốc. Tiếp sau là các vùng Grand Est (13%), Auvergne-Rhône-Alpes và vùng Hauts-de-France (cùng chiếm 9%). Trong tổng số 18 vùng hành chính của Pháp, 4 vùng nói trên chiếm tới 71% số ca bệnh nặng vì dịch Covid-19.

Giai đoạn dỡ bỏ phong tỏa sẽ bắt đầu trong khoảng 10 ngày nữa, việc mang khẩu trang vẫn luôn là đề tài được quan tâm. Nếu như việc mang khẩu trang được thông báo là sẽ bắt buộc trong một số trường hợp như sử dụng phương tiện giao thông công cộng, một số đối tượng như học sinh và giáo viên, nhân viên các trường học, thì việc mang khẩu trang tại các địa điểm công cộng tại Pháp vẫn là đề tài còn bỏ ngỏ.

Trong ngày 30/4, Bộ Nội vụ Pháp cho biết, người dân được khuyến cáo nên mang khẩu trang tại nơi công cộng. Tuy nhiên, Bộ chưa tính đến phương án bắt buộc người dân mang khẩu trang ở những địa điểm này. Bên cạnh đó, phương án kiểm tra nhiệt độ cơ thể người dân ở nơi công cộng, vốn được triển khai ở nhiều quốc gia, lại được khuyến cáo không triển khai tại Pháp.

Hội đồng y tế cấp cao của Pháp (Haut conseil de la santé publique) khuyến cáo kiểm tra nhiệt độ cơ thể là phương pháp thiếu độ tin cậy trong chẩn đoán người mắc Covid-19. Thay vào đó, người dân Pháp được khuyên nên tự kiểm tra nhiệt độ cơ thể trước khi ra ngoài, gặp bác sĩ để được thăm khám khi có các triệu chứng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đa số dân Pháp lo lắng khi sớm gỡ bỏ phong tỏa

VOV.VN - Nhiều người dân Pháp bày tỏ lo lắng về khả năng dịch bệnh bùng phát trở lại trong những ngày đầu dỡ bỏ phong tỏa.

Trung Quốc nói đảm bảo quyền hợp pháp của 2 công dân Canada bị bắt giữ

VOV.VN - Ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của 2 công dân Canada bị bắt giữ.

Việt Nam ủng hộ biện pháp hòa bình cho vấn đề Sudan và Nam Sudan

VOV.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 28/4 đã họp trực tuyến về tình hình Abyei, khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Tin cùng chuyên mục