Trung Quốc đảm bảo quyền hợp pháp của 2 công dân Canada bị bắt giữ

Trung Quốc nói đảm bảo quyền hợp pháp của 2 công dân Canada bị bắt giữ

VOV.VN - Ngày 29/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của 2 công dân Canada bị bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này đã nhiều lần thể hiện lập trường quan điểm rõ ràng về vụ án hai công dân Canada là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig bị bắt hồi tháng 12/2018 tại Trung Quốc.

trung quoc dam bao quyen hop phap cua 2 cong dan canada bi bat giu hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo đó vụ án đang trong quá trình điều tra và Trung Quốc vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hai người này. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Trung Quốc tạm dừng hoạt động thăm lãnh sự, tuy nhiên sẽ sớm khôi phục trong thời gian tới. 

Ông Cảnh Sảng nói: “Hiện tại hai công dân Canada hoàn toàn khỏe mạnh và Trung Quốc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của hai người này”.

Tháng 5/2019, Trung Quốc thông báo chính thức bắt giữ hai công dân Canada là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig do có các hoạt động gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Được biết, hai người này đã bị Trung Quốc tạm giữ từ tháng 12/2018. Báo chí Canada nhiều lần cho rằng việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada là nhằm trả đũa việc nước này bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei bà Mạnh Vãn Chu hồi đầu tháng 12/2018.

Trong một diễn biến khác, thì hôm qua (28/4) theo giờ địa phương, phiên tòa xét xử dẫn độ bà Mạnh đã diễn ra dưới hình thức gọi điện thoại, luật sư của bà Mạnh tiếp tục cho rằng hành vi phạm tội mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh mang động cơ chính trị và không vi phạm pháp luật Canada. Tuy nhiên, phiên xét xử vẫn chưa ngã ngũ và lần xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 15/6, nếu bị kết luận là có tội bà Mạnh sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Canada, trong giai đoạn 2008-2018, gần 90% số người bị bắt giữ tại Canada theo đề nghị của Mỹ đã bị dẫn độ về Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close