Pháp điều 2 máy bay sơ tán công dân tại Vũ Hán, Trung Quốc

VOV.VN - Pháp là nước thứ ba tiến hành di tản công dân của mình đang sinh sống tại thành phố Vũ Hán và các thành phố lân cận trong tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo thông báo của Bộ trưởng Y tế Pháp Agnès Buzyn, máy bay đầu tiên sẽ hạ cánh tại Vũ Hán, Trung Quốc trong ngày hôm nay (30/1) để di tản các công dân Pháp, sau đó sẽ hỗ trợ di chuyển công dân các nước châu Âu.

Các nhân viên y tế và nhân viên an ninh đang ngăn không cho người nhà các bệnh nhân tới quá gần Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán để phòng lây nhiễm. Ảnh: Reuters.

Tiếp theo Mỹ và Nhật Bản, Pháp sẽ là nước thứ ba tiến hành di tản công dân của mình đang sinh sống tại thành phố Vũ Hán và các thành phố lân cận trong tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thông báo sau phiên họp nội các khẩn trong tối ngày 29/1, Bộ trưởng Y tế Pháp, Agnes Buzyn cho biết, một chiếc máy bay quân sự Airbus A-340 cùng 20 nhân viên y tế sẽ cất cánh trong ngày 30/1 và tiến hành di tản công dân Pháp tại Vũ Hán trong ngày 31/01. Những người này phải không được có triệu chứng mang bệnh viêm phổi do virus corona.

Tiếp theo, một chiếc máy bay Airbus A-380 sẽ đến Vũ Hán trong ngày 31/1 để gom những công dân Pháp còn sót lại và công dân các nước châu Âu. Riêng những công dân Pháp và châu Âu có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được di tản trên các chuyến bay y tế đặc biệt.

Trong số các nước châu Âu, Pháp hiện đang có số người nhiễm bệnh lớn nhất khi trường hợp thứ 5 vừa được phát hiện trong ngày 29/1. Pháp cũng là nước đang tích cực nhất trong việc di tản công dân do nước này có Lãnh sự quán tại Vũ Hán, đồng thời có khoảng gần 200 công dân đang sinh sống và làm việc tại đây. Trước đó, hôm 28/1, Pháp đã kêu gọi các nước châu Âu phối hợp hành động để di tản công dân khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Pháp cũng như nhiều nước châu Âu là chính quyền Trung Quốc không cho phép di tản những người mang hộ chiếu Trung Quốc, bất kể đang sở hữu một hộ chiếu châu Âu khác, do pháp luật Trung Quốc không công nhận tình trạng song tịch. Hôm 29/1, Bộ Ngoại giao Anh cho biết đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc nới lỏng quy định, cho phép di tản cả những công dân Trung Quốc nhưng có quan hệ hôn nhân hay huyết thống với công dân Anh. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được chấp nhận.

Tính đến sáng nay (30/1), theo giờ châu Âu, virus corona đã xuất hiện tại 3 quốc gia châu Âu là Pháp, Đức và Phần Lan, trong đó tại Đức đã xuất hiện trường hợp lây nhiễm đầu tiên từ người sang người./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân Vũ Hán khích lệ tinh thần nhau giữa “bão” virus corona

VOV.VN - Người dân tại Vũ Hán, thành phố đã bị “đóng cửa” do virus corona bùng phát, đã hô to “cố lên” qua ô cửa sổ để động viên tinh thần nhau.

Cận cảnh Trung Quốc xây dựng cấp tốc bệnh viện dã chiến thứ 2 ở Vũ Hán

VOV.VN - Các công nhân tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đang xây dựng cấp tốc bệnh viện dã chiến thứ 2 để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Nhật Bản ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm virus corona không triệu chứng

VOV.VN - Nhật Bản ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên ở nước này dương tính với virus corona nhưng không xuất hiện triệu chứng.

Tin cùng chuyên mục