Pháp huy động 80.000 nhân viên an ninh đối phó lực lượng “Áo vàng”

Pháp huy động 80.000 nhân viên an ninh đối phó lực lượng “Áo vàng”

VOV.VN -Nhà chức trách Pháp huy động 80.000 nhân viên an ninh trên toàn quốc để đối phó với đợt biểu tình thứ 9 của lực lượng “Áo vàng”.

80.000 cảnh sát, cộng thêm lực lượng hiến binh và lính cứu hoả sẽ được chính quyền Pháp huy động để bảo vệ an ninh trên toàn nước Pháp trước đợt biểu tình thứ 9 của lực lượng “Áo vàng” diễn ra trong ngày 12/1. Riêng tại thủ đô Paris, quân số được huy động là 5.000 người, cùng 14 xe bọc thép.

phap huy dong 80.000 nhan vien an ninh doi pho luc luong "ao vang" hinh 1
Thủ đô Paris mù mịt khói trong cuộc biểu tình ngày thứ bảy của tuần thứ 8 liên tiếp (ngày 5/1). Ảnh: Getty
Đây là đợt biểu tình vào ngày thứ bảy cuối tuần thứ 9 liên tiếp của phong trào “Áo vàng” kể từ khi bùng phát vào ngày 17/11/2018. Sau khi tạm lắng trong đợt nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, phong trào biểu tình này đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Vào thứ bảy tuần trước, ngày 5/1, hơn 50.000 người biểu tình “Áo vàng” đã xuống đường và gây ra nhiều cảnh tượng bạo lực.

Theo nhà chức trách Pháp, tâm điểm của cuộc biểu tình trong ngày 12/1 sẽ là khu vực La Défense, vốn là trung tâm tài chính ngân hàng của nước Pháp ở cửa ngõ phía Tây thủ đô Paris. Dự kiến, sẽ có khoảng 4.000 -5.000 người biểu tình “Áo vàng” đổ về khu vực này. Trước đó, thông qua mạng xã hội Facebook, các nhóm biểu tình “Áo vàng” đã phát đi lời kêu gọi người biểu tình “Áo vàng” rút hết tiền trong các ngân hàng, với mục đích làm rối loạn hệ thống tài chính-ngân hàng của Pháp.

Ngoài ra, một địa điểm khác cũng có nguy cơ trở thành trung tâm hành động của phong trào “Áo vàng” là thành phố Bourges, một thành phố cỡ nhỏ nằm ở miền Trung nước Pháp, do đây là địa điểm  nằm ở giữa quãng đường di chuyển của nhiều người biểu tình “Áo vàng” trên khắp nước Pháp.

Trong ngày 11/1, Giám đốc Sở cảnh sát Paris, Michel Delpuech đã đưa ra lời cảnh báo rằng các cuộc biểu tình đang ngày càng có dấu hiệu cực đoan hơn và bạo lực hơn. Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Christope Castaner cũng chỉ trích rằng các hành động của người biểu tình giờ đây đang nhằm vào việc phá hoại cơ cấu tổ chức của nhà nước Pháp. Do tác động của các đợt biểu tình “Áo vàng”, lượng khách du lịch đến Paris trong tháng 12/2018 đã giảm gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Đợt biểu tình thứ 9 của phong trào “Áo vàng” diễn ra trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa chính quyền Pháp sẽ chính thức khởi động chương trình tranh luận quốc gia kéo dài trong 2 tháng nhằm kêu gọi tất cả người dân và các lực lượng chính trị, xã hội cùng nhau thảo luận về các vấn đề lớn của nước Pháp.

Chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron hy vọng đợt thảo luận này sẽ hạ nhiệt các yêu sách của phe “Áo vàng” và giúp tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close