Pháp kêu gọi Israel và Iran xuống thang xung đột quân sự

Pháp kêu gọi Israel và Iran xuống thang xung đột quân sự

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron vừa kêu gọi Iran và Israel xuống thang sau khi diễn ra các hành động đáp trả quân sự dồn dập giữa hai bên đêm 9/5.

Trong tuyên bố đưa ra sáng 10/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hai nước Israel và Iran “xuống thang quân sự” sau khi Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ Israel trong đêm 9/5 và Israel trả đũa bằng một loạt các vụ không kích vào các căn cứ của Iran trên đất Syria.

phap keu goi israel va iran xuong thang xung dot quan su hinh 1
Tên lửa Israel bay qua không phận Syria. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp cũng cho biết ông sẽ bàn kỹ về vụ xung đột này với Thủ tướng Angela Merkel khi cả hai gặp nhau trong ngày hôm nay tại Đức nhân sự kiện ông Macron được trao giải thưởng vì cống hiến cho châu Âu.

Xung đột quân sự trực diện lần này giữa Israel và Iran được xem như là xung đột nghiêm trọng nhất giữa hai nước kể từ sau cuộc chiến tranh năm 1973.

Trước đó, khi đề cập đến việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015, Tổng thống Pháp Macron từng nhiều lần cảnh báo rằng hành động đó có thể sẽ châm ngòi cho các cuộc chiến tranh tại khu vực Trung Đông, trong đó nguy cơ lớn nhất là giữa Iran và Israel.

Cũng trong ngày 9/5, trả lời báo chí Đức, Tổng thống Pháp Macron cho biết ông liên tục điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong những ngày qua và nhận được cam kết từ phía Iran rằng “nếu các nước châu Âu đưa ra được các đảm bảo cho thoả thuận hạt nhân 2015 thì Iran cũng sẽ tuân thủ”.

Hiện tại, các nước châu Âu tham gia vào thoả thuận hạt nhân Iran 2015 là Pháp, Anh, Đức đang nỗ lực thuyết phục các bên ký kết khác ngoài Mỹ, tiếp tục tuân thủ thoả thuận hạt nhân cũ, đồng thời chuẩn bị cho các phương án giảm thiểu thiệt hại về kinh tế do lệnh trừng phạt Iran của Mỹ gây ra./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close