Pháp lập Viện kiểm sát chống khủng bố và tội ác chống lại loài người

Pháp lập Viện kiểm sát chống khủng bố và tội ác chống lại loài người

VOV.VN - Ngày 1/7, nước Pháp chính thức đưa vào hoạt động Viện kiểm sát chống khủng bố và các tội ác chống lại loài người.

Đây là một trong những kết quả cụ thể trong số các biện pháp cải cách lĩnh vực tư pháp của Tổng thống Emmanuel Macron kể từ khi lên nắm quyền cách đây hơn 2 năm.

phap lap vien kiem sat chong khung bo va toi ac chong lai loai nguoi hinh 1
Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Euronews.

Ngày 01/7, Viện kiểm sát ở cấp quốc gia chuyên phụ trách các vấn đề chống khủng bố và các tội ác chống lại loài người đã chính thức được thành lập tại Pháp. Đây là kết quả của quá trình cải cách lĩnh vực tư pháp của nước Pháp, sau khi nước này hứng chịu hàng loạt các vụ khủng bố đẫm máu kể từ năm 2015.

Viện kiểm sát này ra đời dựa trên nòng cốt là đơn vị chống khủng bố của Viện kiểm sát thành phố Paris – đơn vị trước đây được giao nhiệm vụ điều tra, xét xử các vụ án liên quan tội phạm khủng bố trên toàn nước Pháp. Khi Viện kiểm sát chống khủng bố ở cấp quốc gia chính thức được thành lập, đơn vị chống khủng bố thuộc Viện kiểm sát Paris sẽ chính thức giải thể.

Viện kiểm sát chống khủng bố và các tội ác chống lại loài người sẽ bao gồm 27 kiểm sát viên, có trách nhiệm tiến hành các cuộc điều tra liên quan hai lĩnh vực là khủng bố và tội ác chống lại loài người. Những người này cũng có trách nhiệm hỗ trợ các công tố viên tại Tòa đại hình Paris và phụ trách quá trình thi hành án.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát chống khủng bố và các tội ác chống lại loài người của Pháp sẽ tiến hành xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan tới khủng bố đã xảy ra tại Pháp từ năm 2015 đến nay, trong đó đáng chú ý là vụ khủng bố hồi tháng 1/2015 nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo khiến 12 người chết và 11 người bị thương, vụ khủng bố tại thành phố Nice ngày 14/7/2016 khiến 86 người thiệt mạng hay các vụ khủng bố ngày 13/11/2015 khiến ít nhất 138 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.     

Bên cạnh các vụ việc liên quan khủng bố nói trên, các vụ án liên quan tới tội ác chống loại loài người và tội ác chiến tranh xảy ra tại các khu vực trên thế giới như tại Syria, Sri Lanka, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Congo… cũng sẽ được chuyển giao cho Viện kiểm sát mới thành lập này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close