Pháp muốn Anh dứt điểm đề xuất Brexit trong tuần này

VOV.VN - Điện đàm về Brexit giữa Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Johnson diễn ra hôm 6/10.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 6/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông muốn phía Anh và EU đưa ra kết luận cuối cùng về tính khả thi của đề xuất Brexit mà Anh vừa đưa ra, chậm nhất là cuối tuần này.

Tổng thống Pháp Macron (trái) và Thủ tướng Anh Johnson. Ảnh: Daily Express.

Cuộc điện đàm giữa hai ông Emmanuel Macron và Boris Johnson được thực hiện trong ngày 6/10 sau khi trước đó Tổng thống Pháp từ chối gặp trực tiếp Thủ tướng Anh trong dịp cuối tuần qua để bàn về Brexit với lí do không sắp xếp được lịch làm việc.

Theo thông cáo do Phủ Tổng thống Pháp phát đi, trong cuộc điện đàm với ông Johnson, Tổng thống Pháp Macron đề nghị hai phía EU và Anh rà soát tổng thể lần cuối tính khả thi của bản đề xuất mà chính phủ Anh vừa gửi đến EU chậm nhất là vào cuối tuần này. Ông Macron cũng cho biết, các cuộc đàm phán liên quan đến đề xuất mới của Anh trước tiên cần phải thông qua Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU là Michel Barnier chứ không phải là các cuộc vận động song phương giữa Anh với các nước thành viên EU.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố phía Anh đã nhân nhượng trong vài tuần qua và bây giờ là thời điểm EU cần thể hiện sự nhượng bộ tương tự. Ông Johnson cũng tái khẳng định chính phủ của ông sẽ không bao giờ xin gia hạn thêm Brexit.

Cũng trong tuần qua, ngoài Tổng thống Pháp Macron, ông Boris Johnson cũng đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm với nhiều nguyên thủ khác của Hà Lan, Phần Lan hay Bồ Đào Nha. Trong lúc đó, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là Steve Barclays cũng đang thực thi các chuyến công du con thoi đến các nước EU nhằm thuyết phục các nước này chấp nhận đề xuất của Anh trước khi diễn ra Thượng đỉnh EU vào ngày 17/10 tới tại Brussels.

Các đàm phán giữa Anh và EU tại Brussels xung quanh đề xuất chính thức của Anh hiện vẫn đang bế tắc. Phía châu Âu đánh giá đề xuất của Anh vẫn còn mập mờ về việc kiểm tra hải quan ở biên giới giữa Bắc Ireland và CH Ireland nên cần phải thay đổi, trong khi phía Anh cho biết chỉ khi nào EU chấp nhận các đề xuất từ phía Anh như là nền tảng để đàm phán thì các thảo luận mới có thể tiến triển.

Trong lúc này tại Anh các đảng đối lập cũng đang tìm cách cản trở bản đề xuất mới của chính phủ Anh. Theo dự kiến, phe đối lập có thể sẽ bỏ phiếu một dự luật mới tại Hạ viện Anh trong ngày 6/10 yêu cầu ông Boris Johnson công bố toàn bộ 40 trang văn bản còn lại trong đề xuất gửi đến Liên minh châu Âu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạn chót Brexit cận kề, Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ mất ghế

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson có nguy cơ sắp mất chức khi liên tiếp những sóng gió bủa vây đe dọa “chiếc ghế nóng” của ông ở số 10 phố Downing.

Anh sẽ đưa ra đề xuất cuối cùng về Brexit vào hôm nay

VOV.VN-Thủ tướng Boris Johnson sẽ đệ trình các đề xuất cuối cùng về Brexit vào hôm nay và cảnh báo nếu EU không ủng hộ, Anh sẽ rời khối mà không có thỏa thuận.

EU bác bỏ yêu cầu của Anh đối thoại Brexit

VOV.VN - Bất chấp sự bác bỏ của Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh vẫn nhắc lại sẽ không đề nghị trì hoãn Brexit. 

Anh công bố thỏa thuận Brexit cuối cùng: Được ăn cả - ngã về không!

VOV.VN - Giới quan sát đánh giá, bản đề xuất của Thủ tướng Johnson được cho là thỏa thuận cuối cùng, như một “tối hậu thư” mà ông muốn gửi đến EU.

Nỗ lực phút chót của Thủ tướng Anh có gỡ được “mớ bòng bong” Brexit?

VOV.VN - Với tình thế rối ren như hiện nay, còn quá sớm để khẳng định nỗ lực phút chót của Thủ tướng Anh  có thể mang lại đột phá trong tiến trình Brexit.

Đề xuất Brexit chính thức của Anh chưa thuyết phục được EU

VOV.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải lên kế hoạch tiến hành các chuyến công du cấp tốc tới một loạt các nước thành viên EU nhằm tìm kiếm sự ủng hộ.

Tin cùng chuyên mục