Pháp ra chiến lược thu hút sinh viên nước ngoài cạnh tranh với Mỹ

VOV.VN - Pháp tham vọng cải thiện sức cạnh tranh của nền giáo dục so với Mỹ, Anh và Australia để thu hút nhiều hơn sinh viên nước ngoài.

Ngày 19/11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố chiến lược thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp, nhằm tăng sức hấp dẫn và cải thiện tính cạnh tranh của nền giáo dục Pháp trong những năm tới.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

“Nước Pháp có thể làm tốt hơn” là thông điệp mà Thủ tướng Pháp muốn thể hiện thông qua chiến lược thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp với tên gọi “Chào mừng đến nước Pháp” (Bienvenue en France).

Theo Thủ tướng Pháp, đây là kế hoạch tham vọng nhằm cải thiện sức cạnh tranh của nền giáo dục của nước này so với các nước hàng đầu thế giới hiện nay như Mỹ, Anh hay Australia. Theo kế hoạch, nước Pháp tham vọng sẽ đón 500.000 sinh viên nước ngoài đến học tập vào năm 2027, so với con số khoảng 320.000 sinh viên nước ngoài hiện nay.

Để thực hiện điều này, nước Pháp sẽ sớm áp dụng, ngay trong năm 2019, những kế hoạch và quy định cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nước ngoài trong quá trình làm thủ tục để tới Pháp học tập, cũng như trong quá trình sinh sống, học tập tại Pháp, đặc biệt là thời gian ban đầu.

Trong đó, phải kể đến việc đơn giản hóa các thủ tục trong quá trình xin thị thực, tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài xin thẻ cư trú thông qua internet thay vì phải trực tiếp đến làm thủ tục tại các cơ quan hành chính như hiện nay…

Tuy nhiên, bên cạnh việc được hưởng những điều kiện thuận lợi hơn, sinh viên nước ngoài cũng sẽ phải chi trả chi phí học tập nhiều hơn trước (phí ghi danh tăng từ khoảng 170 euro/năm lên 2800 euro/năm với bậc Đại học).

“Chúng tôi đã quyết định, các sinh viên quốc tế, những người không cư trú trong Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area), sẽ chi trả các khoản phí ghi danh xấp xỉ 1/3 tổng chi phí thực tế của chương trình đào tạo. Điều đó cũng có nghĩa là, trên thực tế, các cơ sở giáo dục quốc gia vẫn còn phải chi trả 2/3 chi phí học tập cho các sinh viên này”, Thủ tướng Pháp nhấn mạnh.

Bên cạnh việc cải thiện điều kiện đón tiếp, điều kiện sinh hoạt, học tập hay điều chỉnh mức đóng góp của sinh viên quốc tế đến Pháp, kế hoạch này cũng xác định sẽ hỗ trợ các trường Đại học trong kế hoạch mở rộng các chi nhánh ở nước ngoài, thông qua một quỹ tài chính trị giá khoảng 20 triệu euro, bên cạnh cam kết hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Cũng theo Thủ tướng Pháp, chiến lược này của chính phủ Pháp nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp vì niềm đam mê học tập, sự lựa chọn thực sự, chứ không phải vì giáo dục Pháp phần lớn là miễn phí như trước đây./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các trường đại học không dễ dàng tăng học phí khi được tự chủ

VOV.VN - Được giao quyền tự chủ, các trường đại học không dễ dàng tăng học phí mà phải có sự tính toán, cân nhắc, dung hòa với thu nhập của người dân.

Hà Nội tăng học phí giáo dục mầm non năm học 2018-2019

VOV.VN -Số tiền tăng thu học phí một phần để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, phần còn lại dành để chi sự nghiệp giáo dục hàng năm.

Tuyển sinh đại học năm 2018: Nhiều trường tăng học phí năm học mới

VOV.VN - Mùa tuyển sinh năm học 2018- 2019, phương án tuyển sinh của các trường đại học đều công bố tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo.

Đề xuất giải pháp kiểm soát mức tăng học phí ở trường ngoài công lập

VOV.VN -Nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất nhiều giải pháp kiểm soát mức tăng học phí ở trường ngoài công lập thông qua Luật Giáo dục sửa đổi.

Tin cùng chuyên mục