GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Pháp ra chiến lược thu hút sinh viên nước ngoài cạnh tranh với Mỹ

VOV.VN - Pháp tham vọng cải thiện sức cạnh tranh của nền giáo dục so với Mỹ, Anh và Australia để thu hút nhiều hơn sinh viên nước ngoài.

Ngày 19/11, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố chiến lược thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp, nhằm tăng sức hấp dẫn và cải thiện tính cạnh tranh của nền giáo dục Pháp trong những năm tới.

phap ra chien luoc thu hut sinh vien nuoc ngoai canh tranh voi my hinh 1
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

“Nước Pháp có thể làm tốt hơn” là thông điệp mà Thủ tướng Pháp muốn thể hiện thông qua chiến lược thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp với tên gọi “Chào mừng đến nước Pháp” (Bienvenue en France).

Theo Thủ tướng Pháp, đây là kế hoạch tham vọng nhằm cải thiện sức cạnh tranh của nền giáo dục của nước này so với các nước hàng đầu thế giới hiện nay như Mỹ, Anh hay Australia. Theo kế hoạch, nước Pháp tham vọng sẽ đón 500.000 sinh viên nước ngoài đến học tập vào năm 2027, so với con số khoảng 320.000 sinh viên nước ngoài hiện nay.

Để thực hiện điều này, nước Pháp sẽ sớm áp dụng, ngay trong năm 2019, những kế hoạch và quy định cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nước ngoài trong quá trình làm thủ tục để tới Pháp học tập, cũng như trong quá trình sinh sống, học tập tại Pháp, đặc biệt là thời gian ban đầu.

Trong đó, phải kể đến việc đơn giản hóa các thủ tục trong quá trình xin thị thực, tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài xin thẻ cư trú thông qua internet thay vì phải trực tiếp đến làm thủ tục tại các cơ quan hành chính như hiện nay…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, bên cạnh việc được hưởng những điều kiện thuận lợi hơn, sinh viên nước ngoài cũng sẽ phải chi trả chi phí học tập nhiều hơn trước (phí ghi danh tăng từ khoảng 170 euro/năm lên 2800 euro/năm với bậc Đại học).

“Chúng tôi đã quyết định, các sinh viên quốc tế, những người không cư trú trong Khu vực kinh tế châu Âu (European Economic Area), sẽ chi trả các khoản phí ghi danh xấp xỉ 1/3 tổng chi phí thực tế của chương trình đào tạo. Điều đó cũng có nghĩa là, trên thực tế, các cơ sở giáo dục quốc gia vẫn còn phải chi trả 2/3 chi phí học tập cho các sinh viên này”, Thủ tướng Pháp nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bên cạnh việc cải thiện điều kiện đón tiếp, điều kiện sinh hoạt, học tập hay điều chỉnh mức đóng góp của sinh viên quốc tế đến Pháp, kế hoạch này cũng xác định sẽ hỗ trợ các trường Đại học trong kế hoạch mở rộng các chi nhánh ở nước ngoài, thông qua một quỹ tài chính trị giá khoảng 20 triệu euro, bên cạnh cam kết hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Cũng theo Thủ tướng Pháp, chiến lược này của chính phủ Pháp nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến Pháp vì niềm đam mê học tập, sự lựa chọn thực sự, chứ không phải vì giáo dục Pháp phần lớn là miễn phí như trước đây./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Pháp luật 24h: Lĩnh án 3 năm tù vì xâm hại nữ sinh

VOV.VN - Bị cáo Phạm Văn Lam bị tuyên phạt 3 năm tù vì tội xâm hại nữ sinh ở Thái Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP