Pháp tăng cường an ninh đối phó với làn sóng biểu tình “Áo vàng” mới

VOV.VN - Bầu không khí căng thẳng bao trùm toàn nước Pháp trong bối cảnh 1 làn sóng biểu tình mới dự kiến sẽ diễn ra hôm 8/12 ở thủ đô Paris và nhiều nơi khác.

Lo ngại bạo loạn có thể tái diễn như hôm 1/12 vừa qua, các biện pháp an ninh đã được triển khai và tăng cường trên khắp cả nước, trong khi lực lượng an ninh cũng  được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Chính phủ nhiều nước đã khuyến cáo công dân thận trọng khi đến Pháp.

phap tang cuong an ninh doi pho voi lan song bieu tinh ao vang moi hinh 1
Cảnh sát Pháp. Ảnh: Daily Star.

Ngay từ sáng sớm, an ninh tại thủ đô Paris đã được siết chặt với hàng nghìn nhân viên an ninh được triển khai trên các đường phố.  Lực lượng chức năng đã đóng cửa Tháp Eiffel và các điểm du lịch nổi tiếng ở thủ đô, dỡ bỏ các thanh kim loại trên đường phố có thể dùng làm vũ khí tấn công.

Khoảng 8.000 cảnh sát đã được triển khai ở Paris nhằm tránh lặp lại tình trạng hỗn loạn như hôm 1/12, khi những người biểu tình quá khích đốt xe, cướp phá các cửa hàng trên đại lộ Champs Elysees.

Bên cạnh đó, các lực lượng an ninh cũng đã huy động xe bọc thép, phong tỏa các đại lộ lớn ở Paris.

An ninh không chỉ được thắt chặt tại Paris, khoảng 89.000 cảnh sát đã được triển khai trên cả nước, tăng 24.000 người so với hồi tuần trước.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết: “Đây là một sự huy động chưa từng có kể từ năm 2005. Bởi chúng ta đang phải đối mặt không phải là những người biểu tình, mà những kẻ lợi dụng biểu tình để phá hoại. Chúng tôi đã huy động một lượng lực lượng đáng kể: 8.000 ở Paris, nhiều hơn so với cuối tuần trước và tổng cộng là 89.000 người trên khắp nước Pháp, chứ không phải là 65.000 như đã thông báo trước đó. Vì vậy, đây thực sự là một sự huy động đặc biệt.”

Những người biểu tình dùng mạng xã hội gọi cuộc biểu tình trong ngày 8/12 là “hành động thứ 4” nhằm thể hiện thái độ đối với  Tổng thống Emmanuel Macron và các chính sách của ông. Theo một quan chức của Điện Elysee, một số người biểu tình đã kêu gọi sẽ tấn công vào Phủ Tổng thống. Các thông tin tình báo cũng cho thấy một số phần tử chống đối và quá khích cũng sẽ tới thủ đô để tham gia các cuộc biểu tình nhằm phá hoại.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bầu không khí lo ngại bao trùm toàn nước Pháp. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu đã đóng cửa do lo ngại biểu tình biến thành bạo loạn. Anh Patrich Delmas, chủ một nhà hàng ở thủ đô Paris chia sẻ: “Nhà hàng của chúng tôi đã mở lại hồi tuần trước song nay lại phải đóng cửa do lo ngại những người biểu tình quá khích hay những kẻ côn đồ lợi dụng biểu tình để phá hoại. Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ngay ở phía trước nhưng họ vẫn yêu cầu chúng tôi đóng cửa để phòng ngữa. Trên đại lộ Champs Elysees, mọi thứ đều đóng cửa nên không có khách du lịch hay bất cứ thứ gì, vì vậy chúng tôi cũng đóng cửa.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong một tín hiệu “trấn an”, các đại diện của nhóm “Áo vàng” hôm qua (7/12) đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Edouart Philippe tại Điện Matignon. Sau buổi thảo luận kéo dài một tiếng rưỡi với Thủ tướng Edouard Philippe, các đại diện của nhóm “áo vàng” đã phát biểu trước báo chí, kêu gọi các thành viên của phong trào giữ bình tĩnh trong cuộc biểu tình ngày 8/12. Họ đánh giá cuộc gặp là “mang tính xây dựng”, khi Thủ tướng đã “lắng nghe” và “nhận thức được vấn đề”. Họ cho biết đang chờ đợi lời phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron, và nhấn mạnh mong muốn về một sự phát triển xã hội đúng hướng. 

Làn sóng biểu tình và bạo loạn những ngày qua ở Pháp cũng khiến nhiều nước châu Âu lo ngại, nhất là khi nó đã có dấu hiệu vượt biên giới. Theo trào lưu từ Pháp, phong trào biểu tình của những người mặc “áo vàng” ban đầu chỉ diễn ra ở vùng nói tiếng Pháp Wallonie của Bỉ hiện đã lan đến thủ đô Brussels để phản đối tình trạng giá cả sinh hoạt và nhiên liệu tăng cao. Những người mặc “áo vàng” cũng dự kiến tổ chức biểu tình vào ngày hôm nay tại thủ đô Brussels. 

Dù hiện nay chính phủ Pháp vẫn duy trì “mã xanh”, tức là “không có rủi ro đặc biệt đối với an toàn của công dân”, song chính phủ một loạt nước như Mỹ, Anh, Đức, Bỉ, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc UAE Thống nhất, Bahrain, ... đã cảnh báo công dân của mình nâng cao cảnh giác, không tham gia các cuộc tranh luận hay thảo luận các vấn đề gây kích động, cũng như không dừng lại để chụp ảnh hay ghi hình./.

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Pháp tăng cường an ninh phe áo vàng biểu tình bạo loạn đợt 2 biểu tình

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds