Phap thanh cong trong chien dich giai cuu con tin khoi Al-Qaeda

Pháp thành công trong chiến dịch giải cứu con tin khỏi Al-Qaeda

VOV.VN -Đây là con tin cuối cùng trong số 4 con tin người Pháp bị Al-Qaeda bắt cóc ở Mali cách đây 3 năm.

Ngày 9/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nước này đã giải cứu thành công con tin Serge Lazarevic bị bắt cóc ở Mali hồi  năm 2011. Tổ chức khủng bố Al-Qaeda vùng Hồi giáo Maghreb (AQIM) nhận trách nhiệm vụ bắt cóc này.

Theo AP, ông Lazarevic là một doanh nhân 51 tuổi, bị phiến quân Hồi giáo Mali bắt cóc trên đường đi công tác cùng đồng nghiệp Philippe Verdon. Nhưng ông Verdon đã bị phiến quân giết hại khi Pháp mở chiến dịch quân sự tại Mali tháng 1/2013. Một con tin Pháp khác là Gilberto Rodrigues Leal cũng bị Al-Qaeda hành quyết nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thi thể của ông.

phap thanh cong trong chien dich giai cuu con tin khoi al-qaeda hinh 1  Ông Lazarevic trước khi bị bắt cóc (ảnh: AP)

Sau những vụ giết hại con tin dã man này chính phủ Pháp đã phải làm việc với nhóm bắt cóc. Theo tin củaFrance 24, Pháp cùng nhiều nước EU khác đã có những cuộc tiếp xúc với nhóm phiến quân tại Mali nhằm thực hiện chiến dịch giải cứu con tin dưới nhiều hình thức vừa quân sự, vừa trả tiền chuộc lên tới hàng triệu USD.

Về việc trả tự do cho ông Lazarevic diễn ra ở thành phố Kidal miền bắc nước này, song chưa rõ quân đội Pháp mở chiến dịch giải cứu ông Lazarevic hay trả tiền chuộc cho Al-Qaeda, nhưng ông Lazarevic đã lên tiếng cảm ơn sự sự hỗ trợ của chính phủ Niger.

“Tôi muốn cảm ơn Tổng thống và người dân Niger vì đã hợp tác với Pháp để giúp tôi tìm lại tự do”.

Ông Lazarevic là người cuối cùng còn sống sót và được giải cứu sau vụ  Al-Qaeda  bắt cóc nhóm công tác của ông hồi năm 2011. Chỉ trong năm ngoái số công dân Pháp bị giam giữ ở châu Phi lên đến 15 người.

Sau khi được đưa khỏi Mali ông Lazarevic đã đến Niger. “Tôi sụt 20 cân nhưng vẫn khỏe” - ông Sazarevic cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Niger Issoufou.

“Như vậy không còn bất cứ một con tin Pháp nào ở bất cứ đâu trên thế giới” - Tổng thống Hollande nhấn mạnh. Một máy bay Pháp đang trên đường tới Niger để đón ông Lazarevic.

Trong ba năm bị giam cầm ông Lazarevic vài lần xuất hiện trong các đoạn video do phiến quân Hồi giáo tung lên mạng, lần gần đây nhất là tháng 11. Khi đó ông Lazarevic cho biết sức khỏe ông đang suy yếu và tính mạng bị đe dọa.

Theo New York Times, Pháp đã chi tới 58 triệu USD tiền chuộc con tin từ năm 2008, còn Thụy Sĩ và Tây Ban Nha là 12,4 triệu USD và 5,9 triệu USD./.

Theo AP, The Chistian Science Monitor

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close