Pháp và Mỹ đạt thỏa thuận đánh thuế với các tập đoàn công nghệ lớn

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 26/8 cho biết, các thành viên nhóm G7 đã đạt được thỏa thuận đánh thuế đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại khu vực Tây Nam nước Pháp khi đang nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, ông Macron đã thừa nhận rằng, phía Mỹ vẫn còn lo ngại về loại thuế mới nhằm vào các tập đoàn công nghệ lớn như Google và Facebook.

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: India Today.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán riêng giữa Pháp và Mỹ tại hội nghị đã mang lại một thỏa thuận tốt cho các bên. Ông Macron cũng cho biết, Pháp sẽ xóa bỏ thuế riêng của nước này đánh vào các công ty công nghệ, ngay khi một loại thuế mang tầm quốc tế được các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thông qua và có hiệu lực. Ông bày tỏ hy vọng, loại thuế này sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Thuế đánh vào các tập đoàn công nghệ được xem là vấn đề gai góc trong mối quan hệ giữa Pháp và Mỹ, trong bối cảnh Mỹ đã nhiều lần đe dọa trả đũa đối với các mặt hàng rượu của Pháp.

Hồi đầu tháng 7/2019, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới áp thuế doanh thu nội địa với các hãng công nghệ lớn bất kể những hãng công nghệ này đặt trụ sở chính ở đâu trong châu Âu. Luật sẽ tác động mạnh tới các “ông lớn” công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, vì vậy đã châm ngòi căng thẳng với Mỹ. Động thái này đã “chọc giận” Tổng thống Mỹ Trump. Chính quyền Mỹ đã tuyên bố tiến hành cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ nhằm vào Pháp, một bước đi có thể dẫn tới việc đánh thuế thương mại với Pháp.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, các quốc gia vẫn nỗ lực cải cách hệ thống thuế quốc tế để đảm bảo các tập đoàn đa quốc gia nộp thuế cho các quốc gia mà hoạt động tại đó tạo ra nguồn doanh thu lớn cho tập đoàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump tuyên bố sắp đánh thuế tiếp để đáp trả Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ đáp trả đòn áp thuế mới nhất của Trung Quốc.

Thượng đỉnh G7: Mỹ và Pháp sắp đạt được thoả thuận đánh thuế công nghệ

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết ngày 26/8, Mỹ và Pháp đang sắp đạt được một thoả thuận về đánh thuế các tập đoàn công nghệ.

Tổng thống Mỹ hối hận đã không đánh thuế cao hơn với Trung Quốc

VOV.VN - Theo Người phát ngôn Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông hối hận đã không nâng mức thuế cao hơn so với những gì đã công bố.

Tin cùng chuyên mục