Tổng thống Trump tuyên bố sắp đánh thuế tiếp để đáp trả Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ đáp trả đòn áp thuế mới nhất của Trung Quốc.

Trong thông báo đăng tải trên trang Twitter ngày 23/8, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã mất hàng nghìn tỷ USD với Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6/2019. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Trump viết: “Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ với tốc độ hàng trăm tỉ USD/1 năm và họ muốn tiếp tục làm như vậy. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Mỹ không cần Trung Quốc, thẳng thắn mà nói, mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu không có sự tham gia của Trung Quốc. Việc Mỹ để mất khoản tiền lớn vào tay Trung Quốc từ năm này sang năm khác, trong nhiều thập kỷ sẽ phải dừng lại. Các công ty Mỹ ngay lập tức phải tìm kiếm các đối tác thay thế Trung Quốc, quay trở về nước và chế tạo sản phẩm ở trong nước. Tôi sẽ đáp trả thuế quan của Trung Quốc. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho Mỹ”.  

Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau khi Trung Quốc chiều cùng ngày tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12.

Danh sách các mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp 2 mức thuế trên gồm hơn 5.000 sản phẩm, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô, thịt bò, thịt lợn và dầu thô. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái áp thuế của nước này nhằm đáp trả các chính sách “đơn phương” và “chủ nghĩa bảo hộ” của Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lý do thực sự khiến Trump quyết định hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

VOV.VN - Có nhiều lý do khiến Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trung Quốc áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ

VOV.VN -Ngày 23/8, Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

Mỹ xóa một số mặt hàng của Trung Quốc ra khỏi danh sách áp thuế 10%

VOV.VN - Mỹ quyết định xóa một số mặt hàng nội thất, đồ dùng trẻ em, modem và bộ định tuyến của Trung Quốc ra khỏi danh sách mặt hàng phải chịu mức thuế 10%.

Tin cùng chuyên mục