Tổng thống Trump: Mỹ đã mất hàng nghìn tỷ USD với Trung Quốc

Tổng thống Trump tuyên bố sắp đánh thuế tiếp để đáp trả Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố, Mỹ sẽ đáp trả đòn áp thuế mới nhất của Trung Quốc.

Trong thông báo đăng tải trên trang Twitter ngày 23/8, Tổng thống Trump cho biết, Mỹ đã mất hàng nghìn tỷ USD với Trung Quốc trong nhiều năm qua.

tong thong trump: my da mat hang nghin ty usd voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6/2019. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Trump viết: “Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ với tốc độ hàng trăm tỉ USD/1 năm và họ muốn tiếp tục làm như vậy. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Mỹ không cần Trung Quốc, thẳng thắn mà nói, mọi chuyện sẽ tốt hơn nếu không có sự tham gia của Trung Quốc. Việc Mỹ để mất khoản tiền lớn vào tay Trung Quốc từ năm này sang năm khác, trong nhiều thập kỷ sẽ phải dừng lại. Các công ty Mỹ ngay lập tức phải tìm kiếm các đối tác thay thế Trung Quốc, quay trở về nước và chế tạo sản phẩm ở trong nước. Tôi sẽ đáp trả thuế quan của Trung Quốc. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho Mỹ”.  

Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau khi Trung Quốc chiều cùng ngày tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 5% và 10% đối với 75 tỷ USD hàng Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12.

Danh sách các mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp 2 mức thuế trên gồm hơn 5.000 sản phẩm, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô, thịt bò, thịt lợn và dầu thô. Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái áp thuế của nước này nhằm đáp trả các chính sách “đơn phương” và “chủ nghĩa bảo hộ” của Mỹ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close