Pháp và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Thỏa thuận Paris

Pháp và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Thỏa thuận Paris

VOV.VN - Lãnh đạo 2 nước đã ra tuyên bố chung, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Thỏa thuận Paris, nhấn mạnh đây là tiến trình “không thể đảo ngược”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/11 đưa ra một tuyên bố chung, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Thỏa thuận Paris, nhấn mạnh đây là tiến trình “không thể đảo ngược” và là kim chỉ nam để các nước hành động mạnh mẽ trong vấn đề khí hậu. Hai bên cũng một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm cải thiện hợp tác quốc tế trong vấn đề biến đổi khí hậu.

phap va trung quoc ung ho manh me thoa thuan paris hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Euronews

Tuyên bố chung đã được 2 nhà lãnh đạo Pháp, Trung Quốc đưa ra sau cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trình thư lên Liên Hợp Quốc thông báo chính thức khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu. Sau quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ bắt đầu tiến trình chính thức rời khỏi thỏa thuận toàn cầu này.

Việc Mỹ “quay lưng” với thỏa thuận mang tính lịch sử về chống biến đổi khí hậu được giới chuyên gia dự báo sẽ tạo ra một viễn cảnh tồi tệ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp đang ở thăm Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Cả Trung Quốc và Pháp đều rất coi trọng các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh thái và chúng tôi đã nhất trí hợp tác trong khuôn khổ hội nghị Công ước đa dạng sinh học lần thứ 15 được tổ chức vào năm tới tại Côn Minh nhằm thúc đẩy Hiệp định khí hậu Paris nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu."

Cùng ngày, một quan chức chính quyền Trung Quốc cho biết trong khuôn khổ chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Pháp Macron, hai nước đã ký nhiều hợp đồng có tổng trị giá 15 tỷ USD. Các hợp đồng này liên quan đến các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp, trong đó có việc phê chuẩn 20 công ty Pháp xuất khẩu thịt lợn, thịt bò và thịt gia cầm sang Trung Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close