Phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể ở Iraq

VOV.VN - Hơn 200 ngôi mộ tập thể này chủ yếu nằm ở các khu vực do IS kiểm soát từ năm 2014 đến 2017.

PC_Article_AfterShare_1

Liên Hợp Quốc ngày 6/11 cho biết, tổ chức này đã phát hiện hơn 200 ngôi mộ tập thể tại các tỉnh miền bắc và miền tây Iraq, các khu vực trước đây vốn được kiểm soát bởi các phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

phat hien hon 200 ngoi mo tap the o iraq hinh 1
Năm 2014, IS chiếm quyền kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ hai của nước này là Mosul. Ảnh: AP

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, đã có 202 ngôi mộ tập thể được phát hiện thấy tại các tỉnh Ninewa và Kirkuk ở miền bắc, Anbar ở miền tây và một số địa phương khác của Iraq. Những khu vực này đã được kiểm soát bởi nhóm phiến quân IS trong khoảng thời gian 3 năm rưỡi, từ giữa năm 2014 đến tháng 12/2017.

Theo ước tính, những ngôi mộ tập thể này có thể là nơi chôn cất của khoảng 6.000 đến 12.000 nạn nhân, phần lớn bị sát hại bởi các phiến quân, trong đó bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già. Chính quyền Iraq cũng đã khai quật 28 ngôi mộ và tìm thấy hài cốt của gần 1.300 nạn nhân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong bản báo cáo, Liên Hợp Quốc cũng khuyến cáo sự cần thiết phải bảo vệ các ngôi mộ tập thể này để có thể hỗ trợ quá trình xác định các hành vi của IS đối với tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại hoặc tội diệt chủng.

Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp tài liệu, hỗ trợ kỹ thuật để giúp chính quyền Iraq trong quá trình tiến hành điều tra./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Huân/VOV1 Theo NHK
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình chỉ chủ tịch xã cho tổ chức đám cưới ở trụ sở
VOV.VN -UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đề nghị xử lý đối với Chủ tịch xã Lý Trạch, vì cho phép dựng rạp tổ chức đám cưới con trai của cán bộ phụ nữ xã.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds