Phe Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng giao tài liệu liên quan đến ông Trump

Phe Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng giao tài liệu liên quan đến ông Trump

VOV.VN - Đảng Dân chủ Mỹ ngày 4/10 đã yêu cầu Nhà Trắng bàn giao các tài liệu liên quan trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

3 chủ tịch của 3 ủy ban thuộc Hạ viện do phe Dân chủ đứng đầu cho biết, họ muốn các tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky, vốn đang trở thành trung tâm của cuộc điều tra. 

phe dan chu yeu cau nha trang giao tai lieu lien quan den ong trump hinh 1
Tổng thống Trump đang đối mặt với cuộc điều tra luận tội. Ảnh: Atlantic.

Cả 3 nhân vật này nói rằng họ buộc phải ban bố trát đòi tài liệu nói trên sau khi Nhà Trắng không xuất trình được các tài liệu theo như lá thư đề nghị hôm 9/9.  

“Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Tổng thống đã đặt chúng tôi và cả quốc gia vào tình huống này, nhưng những hành động của ông khiến chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài ban bố trát đòi tài liệu”, Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện Elijah Cummings,  Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel nêu rõ trong một tuyên bố chung.

Họ cho Nhà Trắng thời hạn cuối là ngày 18/10 để cung cấp thông tin, bao gồm cả những người khác, ngoài Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky.  

“Trát đòi này không có gì thay đổi, chỉ yêu cầu thêm tài liệu, lãng phí thời gian và tiền thuế của người dân, để rồi cuối cùng cho thấy rằng Tổng thống chẳng làm gì sai”, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết.

Các luật sư của Nhà Trắng tin rằng, Tổng thống Trump có thể “lờ đi” yêu cầu của các nghị sỹ Dân chủ cho đến khi Hạ viện tiến hành cuộc bỏ phiếu để chính thức thông qua cuộc điều tra luận tội. Trước đó, 3 ủy ban nói trên đã yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence bàn giao các tài liệu liên quan đến cuộc gặp giữa ông và ông Zelensky cũng như cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Ukraine.

Họ cho ông Pence thời hạn đến ngày 15/10 để giao nộp bất cứ tài liệu nào liên quan đến cuộc điện đàm và cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Zelensky hôm 1/9. Tại cuộc gặp này ông Pence và ông Zelensky đã thảo luận về khoản hỗ trợ an ninh 250 triệu USD dành cho Ukraine đã được Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng chưa được chính quyền Tổng thống Trump giải ngân./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close