Phe Hồi giáo Ai Cập bất ngờ kêu gọi đối thoại

Phe Hồi giáo Ai Cập bất ngờ kêu gọi đối thoại

VOV.VN - Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một sự nhượng bộ cần thiết nhằm phá vỡ thế bị cô lập của phe ủng hộ Tổng thống Morsi.

Trong động thái được nhiều nhà phân tích đánh giá là bất ngờ, ngày 16/11, Liên minh Quốc gia ủng hộ sự hợp pháp tại Ai Cập, tổ chức quy tụ 33 chính đảng và phe phái Hồi giáo do Tổ chức Anh em Hồi giáo đứng đầu, đã đưa ra sáng kiến tiến hành đối thoại nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng hiện nay tại đất nước.

Tại cuộc họp báo tổ chức ở thủ đô Cairo, Liên minh Quốc gia ủng hộ sự hợp pháp kêu gọi tất cả các lực lượng, đảng phái chính trị và các nhân vật có ảnh hưởng tham gia một cách nghiêm túc vào tiến trình đối thoại tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

phe hoi giao ai cap bat ngo keu goi doi thoai hinh 1
Những người ủng hộ ông Morsi (Ảnh: AFP)

Điều đáng chú ý là, sáng kiến đối thoại không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, cũng như không đưa ra yêu sách đòi khôi phục chức vụ cho Tổng thống bị truất quyền Mohamed Morsi. Thay vào đó, sáng kiến tập trung nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng ý nguyện của nhân dân, tôn trọng hiến pháp và pháp luật.

Nhiều nhà phân tích khẳng định, sáng kiến của phe Hồi giáo ngày 16/11 là một sự nhượng bộ cần thiết nhằm phá vỡ thế bị cô lập của phe ủng hộ Tổng thống bị lật đổ tại Ai Cập.

Sáng kiến được đưa ra là bất ngờ, nhưng chỉ là sự bất ngờ về thời điểm công bố, chứ không phải ở nội dung sáng kiến. Bởi lẽ, việc đưa ra sáng kiến kêu gọi đối thoại là sự lựa chọn phù hợp nhất mà phe Hồi giáo có thể thực hiện trong bối cảnh thực tế hiện nay, khi mà hàng loạt chiến dịch biểu tình và tuần hành phản kháng chống Chính quyền mới và đòi khôi phục chức vụ cho ông Morsi, đều không mang lại kết quả do không nhận được sự ủng hộ của dân chúng và dư luận quốc tế.

Cho đến thời điểm này, Chính quyền Ai Cập và các lực lượng ủng hộ Chính quyền vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào về sáng kiến mới của phe Hồi giáo. Tuy nhiên, theo đáng giá của giới phân tích, đây rõ ràng là một tín hiệu tích cực, mở ra hy vọng thúc đẩy một tiến trình đối thoại hòa giải dân tộc nghiêm túc nhằm hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng an ninh – chính trị - xã hội nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng qua tại Ai Cập./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN