Phi công tiết lộ sự cố nghiêm trọng trên chuyên cơ Tổng thống Putin

VOV.VN - Chiếc phi cơ chở Tổng thống Putin từng gặp sự cố nghiêm trọng khi trên hành trình từ Moscow tới Saint Petersburg.

Vụ việc được phi công kỳ cựu Vladimir Fedorushkin, phụ trách chuyên cơ của Tổng thống Putin tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh truyền hình NTV hôm 8/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Spuntik)

Ông Fedorushkin nói rằng tình huống khẩn cấp khi đó tồi tệ tới nỗi nó suýt dẫn tới một tai nạn nghiêm trọng. 

"Thời tiết khi đó ở cả Moscow và Saint Petersburg rất xấu với gió giật mạnh ở cả 2 địa điểm. Vì vậy khi cất cánh, lúc lên tới độ cao khoảng 5-6.000 m, chúng tôi rơi vào tình trạng hỗn loạn", viên phi công chia sẻ. 

Fedorushkin khẳng định đây là chuyến bay khó nhằn nhất trong 40 năm kể từ khi ông trở thành phi công chuyên nghiệp. 

"Hệ thống tự lái bị vô hiệu. Máy bay lên tới độ cao 9.000 m. Chúng tôi bị chấn động mạnh tới nỗi nếu không thắt dây an toàn, đầu của chúng tôi có thể sẽ chạm trần máy bay. 

Khi máy bay tới Saint Petersburg, mưa nặng hạt tới nỗi gần như khu vực hạ cánh bị ngập nước", ông Fedorushkin kể lại.

Rất may, viên phi công kỳ cựu và các cộng sự vẫn làm chủ được tình hình và hạ cánh an toàn xuống sân bay Saint Petersburg. Fedorushkin không nói rõ thời gian diễn ra chuyến bay này.

Tuy nhiên, ngay sau cú hạ cánh, ông Fedorushkin bị Tổng thống Putin triệu tập tới văn phòng để giải thích về sự cố vừa xảy ra. 

"Chúng tôi nói một chút về nó. Tất nhiên, đó là một trải nghiệm khó chịu. Xác suất máy bay chệch khỏi đường băng lên tới 90%. Nhưng chúng tôi vẫn xoay sở được", ông nhớ lại. 

Chuyên cơ chuyên chở Tổng thống Putin là bản sửa đổi của dòng phi cơ thương mại Il-96. Phi đội Il-96 của ông Putinn gồm 4 máy bay, tất cả đều do Hiệp hội Sản xuất Hàng không Voronezh ở Voronezh chế tạo. Các phi cơ được tích hợp hàng loạt chức năng an ninh tiên tiến, bao gồm lớp phủ bảo vệ dọc khung để gây nhiễu radar, hệ thống gây nhiễu chống lại tên lửa MANPAD. 

Chiếc đầu tiên đi vào phục vụ Tổng thống Nga năm 1995, 3 chiếc còn lại lần lượt được sử dụng vào các năm 2003, 2013 và 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Putin: Nga sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang

VOV.VN - Nga chưa bao giờ muốn, không muốn và sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang tàn phá, tốn kém cho nền kinh tế của đất nước.

Video: Ông Putin mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thưởng thức kem Nga

VOV.VN - Sau các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề, Tổng thống Putin đã mời Tổng thống Erdogan ăn kem tại triển lãm hàng không MAKS 2019.

Ông Putin từng đề nghị bán vũ khí mới nhất của Nga cho ông Trump

VOV.VN - Tổng thống Putin tiết lộ rằng Nga đã đề nghị bán vũ khí mới nhất của nước này, bao gồm cả hệ thống tên lửa siêu thanh cho Tổng thống Trump.

Vì sao Tổng thống Putin không “mặn mà” quay lại G7?

VOV.VN - Việc Nga không mấy “mặn mà” trước đề xuất quay lại G7 của Tổng thống Trump nằm trong những tính toán sâu xa của Tổng thống Putin.

Ông Trump nói “chắc chắn” mời Tổng thống Putin dự G7 năm sau

VOV.VN - Tổng thống Trump tuyên bố “chắc chắn” sẽ mời ông Putin dự Thượng đỉnh G7 năm sau tại Mỹ sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu bác bỏ khả năng này.

Ông Putin đích thân “chào hàng” chiến đấu cơ Su-57 với Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã quan tâm đến thỏa thuận mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga sau khi được Tổng thống Putin giới thiệu về máy bay này.

Tin cùng chuyên mục