Phi công Ukraine Savchenko hầu tòa vì vụ sát hại 2 phóng viên Nga

VOV.VN - Thẩm phán Nga Leonid Stepanenko ngày 21/3 tuyên bố, nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko đã đồng lõa trong việc sát hại 2 phóng viên Nga.

Theo Reuters, nữ phi công Savchenko, 34 tuổi, đã bị phe đối lập tại miền Đông Ukraine bắt tháng 6/2014 và được trao cho phía Nga.

Cô bị cáo buộc chỉ điểm cho pháo binh Ukraine nã pháo khiến 2 nhà báo Nga thiệt mạng. Dù vậy, nữ phi công này khẳng định, cô không làm gì sai.

Nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko. Ảnh AP

Trong phiên xét xử tại một tòa án ở miền Nam nước Nga, Thẩm phán Stepanenko tuyên bố, nữ phi công Savchenko đã “gây ra cái chết của 2 người. Đây là một sự đồng lõa với tội ác gây ra bởi lòng hận thù”. Sau đó, Thẩm phán Stepanenko tuyên bố phiên tòa này sẽ tiếp tục vào ngày 22/3.

Các luật sư của nữ phi công Savchenko, Mark Feygin và Nikolai Polezov, khẳng định, đây mới chỉ là lời kết luận của Thẩm phán Stepanenko và chưa phải là phán quyết chính thức của tòa.

Cả hai luật sư đều cho rằng, nữ phi công Savchenko là nạn nhân của một tòa án đã bị chính trị hóa và chắc chắn cô sẽ bị tuyên là có tội. Trước đó, các công tố viên Nga đã đề nghị tòa kết án 23 năm tù.

“Chúng tôi hy vọng, mọi chuyện sẽ kết thúc vào ngày mai (22/3)”, ông Feygin nói sau khi kết thúc phiên xét xử ngày 21/3: “Ngày hôm nay, cũng như nhiều ngày trước, chúng tôi luôn tin rằng, thân chủ của tôi hòa toàn vô tội. Chúng tôi đã đưa ra bằng chứng về sự vô tội của cô ấy”.

Người phát ngôn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh, phiên xét xử nữ phi công Savchenko là “một trò hề” và khẳng định, Kiev sẽ gây áp lực buộc Moscow phải thả nữ phi công này, người đã được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Ukraine trong quá trình ngồi tù ở Nga.

Thậm chí, phu nhân của ông Poroshenko cũng đã gọi điện cho phu nhân Tổng thống Barack Obama, bà Michelle để cùng tham gia chiến dịch kêu gọi trả tự do cho nữ phi công Savchenko.

Trong khi đó, nhiều người Ukraine đã tụ tập biểu tình ở Đại sứ quán Nga ở Kiev để yêu cầu nữ phi công Ukraine phải được thả tự do, ngược lại, nhiều người Nga cũng có mặt trước Đại sứ quán Ukraine tại Moscow để đòi công lý cho 2 phóng viên đã thiệt mạng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga không phóng thích nữ phi công Ukraine đang tuyệt thực

Nga không nhất trí phóng thích nữ phi công quân sự của Ukraine Nadia Savchenko, người bị bắt giữ hồi tháng 6/2014 và hiện đang tuyệt thực ở ngày thứ 63.

Ngoại trưởng Nga – Ukraine điện đàm về vụ nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Nga đã chuẩn bị để cho phép các bác sĩ Ukraine được tiếp cận với nữ phi công Savchenko đang bị Nga giam giữ và xét xử

Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công vì nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Những kẻ quá khích tấn công Đại sứ quán Nga đòi phía Nga phải thả nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko ngay lập tức.

Ukraine muốn trao đổi tù nhân với Nga để đổi lấy nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẵn sàng trao đổi tù nhân với Nga nhằm đổi lấy sự tự do của nữ phi công Nadiya Savchenko.

Tin cùng chuyên mục