Philipines miễn học phí cho sinh viên đại học, cao đẳng

VOV.VN - Chính sách được đưa ra bất chấp lời cảnh báo của các nhà quản lý kinh tế rằng ngân sách chính phủ sẽ bị quá tải.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 5/8 ký thông qua một đạo luật về việc miễn học phí cho tất các các trường đại học và cao đẳng trên cả nước.

philipines mien hoc phi cho sinh vien dai hoc cao dang hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Menardo Guevarra - Phó thư ký điều hành các vấn đề pháp lý của Tổng thống Duterte,Tổng thống tin rằng những lợi ích to lớn mà đạo luật mang lại quan trọng hơn so với gánh nặng kinh tế ngắn hạn mà đạo luật tạo ra.

Theo đó, việc ban hành chế độ miễn giảm học phí cho các trường đại học và cao đẳng sẽ tạo ra một cột mốc quan trọng trong chính sách phát triển xã hội của Tổng thống.

Tuy nhiên, các nhà quản lý kinh tế của Tổng thống cảnh báo, chi phí từ việc miễn giảm học phí ước tính khoảng 2 tỷ USD sẽ trở nên quá tải đối với chính phủ. Ngoài ra, người nghèo sẽ không thuộc đối tượng hưởng lợi từ chế độ miễn giảm học phí này, bởi vì chỉ có 12% sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng của Philippines nằm trong diện gia đình có thu nhập thấp.

Chính quyền Tổng thống Duterte có kế hoạch đầu tư 180 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Chương trình phát triển kinh tế của Tổng thống Duterte tập trung vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và năng lực tài chính nhằm nâng tăng trưởng lên 8% trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc vào năm 2022./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rợn người cảnh mạng nhện phủ kín vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp
VOV.VN- Halloween đến sớm với vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp. Cư dân ở đây sẽ không phải mất công trang trí vì mạng nhện phủ kín đặc đã tạo nên khung cảnh rùng rợn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x