Philippines bắt giữ góa phụ đen tham gia tuyển quân cho IS

Philippines bắt giữ “góa phụ đen” tham gia tuyển quân cho IS

VOV.VN - Đối tượng được xác định là Karen Aizha Hamidon, vợ của một thủ lĩnh nhóm cực đoan Ansar Al-Khilafa tại Mindanao đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre ngày 18/10 cho biết, các nhà chức trách nước này đã bắt giữ một phụ nữ tham gia vào truyền bá tư tưởng cực đoan, nhằm chiêu mộ hàng trăm tay súng Hồi giáo nước ngoài tới miền Nam nước này để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

philippines bat giu goa phu den tham gia tuyen quan cho is hinh 1
Đối tượng Karen Aizha Hamidon. Ảnh: Reuters

Hamidon bị lực lượng đặc nhiệm Philippines bắt giữ với cáo buộc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng nhắn tin để kêu gọi những chiến binh khủng bố nước ngoài tới thành phố Marawi – nhằm chiếm đóng thành phố và chống lại Chính phủ nước này.

Cảnh sát đã tìm thấy 296 bài viết của Hamidon, trong đó kêu gọi những người Hồi giáo Ấn Độ, Singapore, Australia và cả Philippines tham gia hàng ngũ IS. Qua xác minh, 250 người trong danh sách bạn bè của Hamidon cũng đều là những người có tư tưởng ủng hộ IS.

Sự trỗi dậy kéo dài 5 tháng qua của các tay súng phiến quân Hồi giáo thề trung thành với tổ chức khủng bố IS tại thành phố Marawi đã tạo ra cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều năm qua tại Philippines, đồng thời khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterter ngày 17/10 đã chính thức tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố này sau 148 ngày giao tranh. Đây được coi là chiến thắng lịch sử đối với Philippines, mở ra hy vọng sớm cắt đứt vòi bạch tuộc của IS tại khu vực Đông Nam Á./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close