Philippines cấm cửa 2 nghị sỹ, dọa hạn chế công dân Mỹ nhập cảnh

Philippines "cấm cửa" 2 nghị sỹ, dọa hạn chế công dân Mỹ nhập cảnh

VOV.VN - Philippines đã cấm hai nghị sỹ Mỹ đến thăm nước này, đồng thời cảnh báo ban hành những biện pháp hạn chế nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với công Mỹ.

Người phát ngôn của chính phủ Philippines hôm nay (27/12) cho biết, Philippines đã cấm hai nghị sỹ Mỹ đến thăm nước này, đồng thời cảnh báo ban hành những biện pháp hạn chế nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với công dân Mỹ nếu Washington thực thi các lệnh trừng phạt liên quan đến việc bắt giam một nhà phê bình chính phủ.

philippines cam cua 2 nghi sy, doa han che cong dan my nhap canh  hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đặt ra yêu cầu đối với các công dân Mỹ muốn xin thị thực vào nước này nếu như bất cứ quan chức Philippines liên quan đến việc bắt giữ Thượng nghị sỹ Leila De Lima bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ.

Động thái của ông Duterte diễn ra sau khi Quốc hội Philippines thông qua ngân sách năm 2020, trong đó bao gồm 1 điều khoản do các thượng nghị sỹ đề xuất chống lại bất kỳ ai liên quan tới việc giam giữ thượng nghị sỹ De Lima, người bị cáo buộc phạm tội, sau khi bà dẫn đầu cuộc điều tra hành động giết người hàng loạt trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu họ tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông cho biết, việc Mỹ hạn chế nhập cảnh do vụ bắt giữ nghị sỹ De Lima là vô nghĩa.

Hiện, Đại sứ quán Mỹ tại Manila vẫn chưa phản hồi về động thái nói trên của chính phủ Philippines. Philippines cho phép miễn thị thực nhập cảnh tối đa 30 ngày đối với công dân Mỹ. Theo dữ liệu của chính phủ Philippines, có 792.000 người Mỹ đã tới nước này trong 9 tháng đầu năm 2019, chiếm gần 13% số lượng khách nước ngoài./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close