Philippines cấm quan chức công du Canada vì căng thẳng rác thải

Để gây sức ép khiến Ottawa nhận lại các container rác, Philippines yêu cầu quan chức không công du và hạn chế tương tác với Canada.

Philippines hôm 20/5 ra bản ghi nhớ chỉ đạo tất cả bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan, tập đoàn nhà nước và tổ chức tài chính của chính phủ không phê duyệt các chuyến đi chính thức của quan chức đến Canada", phát ngôn viên Tổng thống Philippines Salvador Panelo xác nhận ngày 26/5.

Người Philippines biểu tình ở Manila yêu cầu Canada nhận lại rác ngày 20/5. Ảnh: AFP.

Bản ghi nhớ cũng chỉ đạo người đứng đầu các cơ quan chính phủ Philippines giảm tương tác với đại diện của chính phủ Canada.

"Những chỉ thị này phù hợp với lập trường của Philippines về mối quan hệ ngoại giao đang suy yếu với Canada, bắt đầu từ việc triệu hồi Đại sứ và Tổng lãnh sự tại Canada, trong bối cảnh Ottawa không nhận lại các container rác được chuyển đến Philippines bất hợp pháp", Panelo nói thêm.

Năm 2013 - 2014, 103 container rác được đưa đến Philippines dưới dạng phế liệu tái chế. Tuy nhiên, Cục Hải quan Philippines xác định rằng trong đó có rác sinh hoạt, chai nhựa, túi xách, báo và tã người lớn đã qua sử dụng. 69 container vẫn được giữ ở cảng của Philippines, số còn lại đã được đem đi chôn.

Đầu tháng này, Manila cho Ottawa hạn là ngày 15/5 để lấy lại rác nhưng Ottawa không thực hiện. Philippines triệu hồi các quan chức ngoại giao ở Canada. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau đó dọa mang rác đến đổ ở vùng lãnh hải của Canada.

Canada hôm 21/5 cho biết họ đã ký hợp đồng trị giá 1,14 triệu USD với công ty vận tải Pháp Bollare Logistics để vận chuyển về nước 69 container rác vào cuối tháng 6./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thụy Điển dần tiến tới ngưỡng 0% rác thải sinh hoạt

VOV.VN - Hơn 99% tổng lượng rác thải từ các hộ gia đình tại Thụy Điển được tái chế nhờ cuộc cách mạng về tái chế rác thải sinh học trong suốt mấy thập kỷ qua.

Ngưỡng mộ cặp đôi Trung Quốc theo đuổi lối sống không rác thải

VOV.VN - Một cặp đôi ở Trung Quốc vừa lựa chọn lối sống khá đặc biệt song được nhiều người ngưỡng mộ, đó là “lối sống không rác thải” (zero-waste lifestyle).

Báo động tình trạng rác thải nhựa ở các bờ biển trên khắp thế giới

VOV.VN - Thay vì là nơi khiến người ta cảm thấy thư giãn, nhiều bãi biển nổi tiếng thế giới giờ đây dường như trở thành bãi rác với ngập tràn rác thải nhựa.

Philippines từ chối đề nghị của Canada về xử lý “khủng hoảng rác thải”

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa từ chối đề nghị của Canada đưa các container rác thải được đổ vào nước này từ nhiều năm trước về nước.

Philippines cấm tất cả các quan chức, nhân viên chính phủ đến Canada

VOV.VN - Đây là động thái “cứng rắn” tiếp theo sau khi Bộ Ngoại giao Philippines quyết định giảm bớt  nhân viên làm việc tại Canada.

Canada và Philippines căng thẳng vì… rác thải

VOV.VN - Philippines tuyên bố sẽ rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Canada không đáp ứng thời hạn chót nhận lại 69 container rác thải.

Tin cùng chuyên mục