Philippines gia hạn tình trạng thảm họa do Covid-19 thêm một năm

VOV.VN - Do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 22/9 tuyên bố kéo dài tình trạng thảm họa quốc gia thêm một năm.

Với việc gia hạn tình trạng thảm họa quốc gia do Covid-19, chính phủ Philippines sẽ có thể nhanh chóng rút các khoản tiền khẩn cấp ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Philippines để chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời sử dụng cảnh sát và quân đội để duy trì luật pháp và trật tự.

Ngoài ra, các quan chức cũng có thể kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu như gạo và dầu ăn trong tình huống thảm họa. Trong khi đó, các hạn chế về kiểm dịch như giãn cách xã hội sẽ tiếp tục được thực thi như hiện tại.

Vào tháng 3/2020, Tổng thống Duterte lần đầu tiên ban bố tình trạng thảm họa quốc gia tại Philippines khi có 200 ca mắc Covid-19 và khoảng chục người tử vong. Sau 6 tháng, hiện nay Philippines đang là “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất khu vực Đông Nam Á với hơn 290.000 ca mắc và 5.000 trường hợp đã tử vong.

Trong một tuyên bố ngày 21/9, Tổng thống Duterte đã chỉ trích những người cáo buộc chính phủ của ông chưa làm hết sức để chống chọi với đợt bùng phát Covid-19. Ông cho rằng chính phủ đã chuẩn bị đầy đủ bệnh viện, cơ sở y tế và cả nhà tang lễ. Theo ông, điều duy nhất có thể làm hiện nay là “đeo khẩu trang và chờ vaccine.”

Tình trạng thảm họa quốc gia do Covid-19 tại Philippines sẽ kéo dài tới tháng 9/2021.

Trước đó, nhà lãnh đạo Philippines cũng đã nới lỏng lệnh cấm xuất cảnh đối với các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế có hợp đồng làm việc ở nước ngoài. Lệnh cấm này vẫn duy trì đối với các nhân viên y tế không có hợp đồng để đảm bảo cung cấp đủ nhân viên y tế trong nước trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Hiện nay, Philippines là nguồn cung cấp lao động hàng đầu trên toàn cầu,bao gồm cả lực lượng nhân viên y tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Philippines nới phong tỏa Manila, triển khai kế hoạch mới chống Covid-19

VOV.VN - Bên cạnh việc nới lỏng phong tỏa, Manila cũng triển khai “kế hoạch mới” trong cuộc chiến chống Covid-19.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 tại Philippines

VOV.VN - Nga sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 tại Philippines bắt đầu vào giữa tháng này.

Tổng thống Philippines thừa nhận “cạn” tiền hỗ trợ người dân chống Covid-19

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thừa nhận rằng chính phủ đã cạn kiệt nguồn quỹ để hỗ trợ cho người dân chống Covid-19.

Tin cùng chuyên mục