Philippines giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi

VOV.VN - Những tiến bộ này đạt được sau 1 tuần quân đội Philippines tổ chức đợt tấn công quy mô lớn vào thành phố Marawi.

PC_Article_AfterShare_1

Quân đội Philippines tuyên bố đã giành lại toàn quyển kiểm soát thành phố Marawi và cho biết những cuộc giao tranh với nhóm phiến quân thân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ sớm kết thúc.

philippines gianh lai quyen kiem soat thanh pho marawi hinh 1
Xe thiết giáp đi qua một cao tốc ở Mindanao trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội Philippines và các tay súng Maute thân IS vẫn tiếp diễn. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn của quân đội Philippines, Chuẩn tướng  Restituto Padilla ngày 30/5 cho biết, các binh sĩ chính phủ đã hoàn toàn kiểm soát thành phố, ngoại trừ một số ít khu vực mà phiến quân đang cố thủ. Theo Chuẩn tướng Padilla, “toàn quyền kiểm soát” nghĩa là quân đội quản lý được những ai vào hoặc ra khỏi Marawi.

“Mục tiêu của chúng tôi là kết thúc cuộc giao tranh tại Marawi sớm nhất có thể và xóa sạch khủng bố trong khu vực”, ông Padilla cho biết: “Sau khi hoàn thành mục tiêu này chúng tôi sẽ thông báo cho người dân để họ có thể tự do đi lại và trở lại cuộc sống bình thường”.

Theo thống kê, số người thiệt mạng sau 7 ngày giao tranh giữa quân đội và phiến quân Maute thân IS lên đến gần 100 người, bao gồm 61 chiến binh Hồi giáo, 20 binh sĩ và 19 thường dân. Ưu tiên hiện tại của quân đội là giải cứu thường dân và khống chế mối đe doạ khủng bố.

Trước đó, giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines và các tay súng phiến quân ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao trong ngày 29/5 diễn ra ác liệt, trong khi khoảng 2.000 người dân đang mắc kẹt bên trong thành phố này. Người phát ngôn của Ủy ban quản lý khủng hoảng tỉnh Mindanao, ông Zia Alonto Adiong cho biết, những người dân bị mắc kẹt đang kêu cứu vì không thể thoát ra khỏi các khu vực chiến sự do lo sợ đi qua các điểm kiểm soát của phiến quân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mindanao là địa bàn hoạt động của một số nhóm phiến quân Hồi giáo tiến hành các hoạt động nổi dây đòi quyền tự trị lớn hơn. Giao tranh tại Marawi bùng phát vào chiều 23/5 sau khi lực lượng phiến quân Maute đã bắt giữ nhiều người làm con tin và tấn công vào thành phố này. Các tay súng của nhóm Maute đã cắm cờ đen của IS ở những nơi chúng chiếm đóng, đốt phá nhiều ngôi nhà trong thành phố buộc lực lượng anh ninh của Philippines phải phát động các cuộc đột kích nhằm giải phóng thành phố.

Tổng thống Duterte và giới chức quân sự Philippines cho biết hầu hết các tay súng đang giao tranh với quân chính phủ ở Marawi thuộc nhóm vũ trang Maute gồm khoảng 260 thành viên và đã tuyên bố trung thành với IS.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Như vậy, hiểm họa IS tại Philippines cũng như Đông Nam Á không chỉ còn là cảnh báo mà thực sự đã hiện hữu khi những lá cờ đen kinh hoàng xuất hiện tại Marawi. Đó là lý do khiến chính quyền Tổng thống Duterte phải kêu gọi các gọi lực lượng Hồi giáo ly khai và đối lập tại nước này tham gia cuộc chiến của chính phủ chống lại các tay súng khủng bố tại Marawi. Để các phần tử Hồi giáo cực đoan nhóm Nhà nước Hồi giáo hay các nhóm có quan hệ với IS “mọc mầm” ở đây sẽ là hiểm họa khôn lường với không chỉ riêng Philippines./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds