Philippines sơ tán 50.000 người do lo ngại núi lửa phun trào

VOV.VN - Ngày 13/1, các nhà chức trách Philippines ra lệnh sơ tán gần 50.000 người sống tại một hòn đảo gần thủ đô Manila do lo ngại núi lửa phun trào.

Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines đã tăng mức báo động cho Núi lửa Taal ở thị trấn Talisay ở Batangas, cách Manila khoảng 66km về phía Nam vào hôm qua lên 4 trên thang điểm 5, cho thấy triển vọng gia tăng của một vụ phun trào nguy hiểm trong vài giờ đến vài ngày.

Núi lửa Taal phun trào tro bụi. Ảnh: BBC

Sau khi tro bụi từ núi lửa Taal đạt độ cao 15km trong bầu khí quyển, giới chức hàng không Philippines ngày 12/1 đã ra chỉ thị tạm dừng các chuyến bay đến và đi ở sân bay quốc tế tại thủ đô Manila.

Taal là một ngọn núi lửa phức tạp nằm trên đảo Luzon. Đây là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai ở Philippines với 33 vụ phun trào lịch sử, cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 cư dân trong khu vực. Năm 1977, các nhà khoa học cho rằng núi lửa tạm tắt, nhưng kể từ năm 1991 liên tục phát đi những cảnh báo về dấu hiệu hoạt động địa chấn của Taal./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Sao Kim có thể có nhiều núi lửa đang hoạt động

VOV.VN - Các dòng dung nham trên sao Kim có thể chỉ vài năm tuổi, và nó có thể là hành tinh thứ 2 trong hệ Mặt Trời, ngoài Trái Đất, có núi lửa đang hoạt động.

Lo ngại núi lửa Taal “thức giấc”, Philippines sơ tán 8.000 người

VOV.VN -Núi lửa Taal ở phía Nam thủ đô Manila, Philippines hôm nay đã phun tro bụi, kèm với những tiếng nổ lớn làm rung chuyển các khu vực lân cận.

Chớp rạch ngang trời, núi lửa Taal phun trào như viễn cảnh tận thế

VOV.VN - Núi lửa Taal, Philippines "ngủ yên" từ năm 1977 nay đã phun trào, nhả ra những cột tro bụi khổng lồ. Người dân sống quanh khu vực đó đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục