Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Xu thế đối thoại vẫn là dòng chảy chính

VOV.VN - Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn tại Việt Nam nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.

Buổi gặp mặt này do Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân Hà Nội đồng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội vào tối 14/1/2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn. Ảnh: Tuấn Anh.

Phát biểu tại sự kiện Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định, dù còn những bất ổn ở một số nơi thế giới, nhưng xu thế lớn vẫn là hòa bình, hợp tác, và phát triển. “Đối thoại thay cho đối đầu, hợp tác thay cho đấu tranh vẫn là dòng chảy chính. Nhân loại vẫn đang hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn, và phát triển bền vững hơn”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhận định, “khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN tiếp tục là điểm sáng phát triển năng động và đi đầu về liên kết kinh tế”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (bìa phải) nâng cốc chúc mừng năm mới Canh Tý 2020 với các đại diện của Ngoại giao đoàn. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Trước đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện và Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh năm 2020 là năm đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam vì đây là năm Việt Nam kỷ niệm 75 năm lập nước, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Liên quan đến các trọng trách nêu trên của Việt Nam trong năm 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nêu ra các ưu tiên mà Việt Nam và các bạn bè, đối tác của mình sẽ tập trung vào, đó là (1) thúc đẩy hơn nữa vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, (2) thúc đẩy tự do hóa thương mại, hội nhập và liên kết kinh tế, (3) đóng góp chủ động, tích cực hơn nữa vào xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu, và (4) hiện thực hóa chủ đề ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, đóng góp quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệp định sơ bộ 6/3/1946: Nước cờ sắc sảo của Hồ Chủ tịch và Đảng ta

VOV.VN - Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã thực hiện một nước cờ chính trị sắc sảo khi ký Hiệp định sơ bộ với Pháp vào ngày 6/3/1946.

Xây dựng ASEAN đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm

VOV.VN - Những kinh nghiệm của Thái Lan sẽ giúp Việt Nam linh hoạt ứng phó trong điều kiện mới, thời cơ mới trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Kỳ vọng vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN

VOV.VN - Việt Nam cần phát huy khả năng dẫn dắt, giúp khẳng định vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và quốc tế.

Tạm ước Việt-Pháp 14/9/1946: Hồ Chí Minh chân thành muốn hòa bình

VOV.VN - Ngay trong hoàn cảnh khó khăn nhất năm 1946, Hồ Chí Minh vẫn kiên nhẫn làm mọi thứ có thể để cứu vãn nền hòa bình mong manh giữa Việt Nam và Pháp.

Việt Nam sẽ phát huy sứ mệnh ngoại giao khi làm Chủ tịch ASEAN 2020

VOV.VN - Chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế và xây dựng quan hệ đối tác song phương thiết thực sẽ là điểm nhấn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN và Trung Quốc

VOV.VN - Các nước nhấn mạnh vào hoạt động và dự án của Trung tâm ASEAN-Trung Quốc nhằm hiện thực hoá các quyết định của các Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục