Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại với Mỹ tuần sau

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đàm phán vào cuối năm 2019 song tuần trước, Tổng thống Trump mới lần đầu nhắc đến thời gian ký kết thỏa thuận trong khi Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Mỹ của ông Lưu Hạc sẽ kéo dài cho tới thứ Tư tuần sau (tức 15/1), 1 tuần sau khi Tổng thống Trump khẳng định việc ký kết sẽ diễn ra ngày 15/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết hôm 1/1 rằng Washington và Bắc Kinh sẽ sớm bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 2, đồng thời khẳng định thêm các cuộc trao đổi này "có thể sẽ được hoàn tất".

Tháng 12/2019, Mỹ và Trung Quốc đã ra thông báo chính thức về kết quả đàm phán khi hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một như một phần trong thỏa thuận thương mại song phương lớn hơn nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Theo thỏa thuận trên, hai bên nhất trí sẽ không áp thêm các loại thuế quan mới, vốn dĩ sẽ có hiệu lực ngày 15/12 sau nhiều vòng đáp trả thuế quan lẫn nhau trước đó. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đã khen ngợi kế hoạch này khi có thể vừa giảm thuế quan, thúc đẩy Trung Quốc mua nông sản, vừa có thể đưa ra những thay đổi mang tính cấu trúc đối với những vấn đề liên quan đến công nghệ và sở hữu trí tuệ./.
Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020

VOV.VN - Ngày 31/12, Tổng thống Trump tuyên bố Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại của Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Hơn 1 năm giằng co và cái kết bỏ ngỏ

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt qua biên giới hai nước, tác động đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 sẽ sớm được ký kết

VOV.VN - Theo dự kiến ban đầu, Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 được ký kết vào đầu tháng 1/2020.

Tin cùng chuyên mục