Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại với Mỹ tuần sau

Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại với Mỹ tuần sau

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đàm phán vào cuối năm 2019 song tuần trước, Tổng thống Trump mới lần đầu nhắc đến thời gian ký kết thỏa thuận trong khi Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, ngày 9/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ đến Washington ngày 13/1 để ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Mỹ.

pho thu tuong trung quoc se ky thoa thuan thuong mai voi my tuan sau hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Mỹ của ông Lưu Hạc sẽ kéo dài cho tới thứ Tư tuần sau (tức 15/1), 1 tuần sau khi Tổng thống Trump khẳng định việc ký kết sẽ diễn ra ngày 15/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết hôm 1/1 rằng Washington và Bắc Kinh sẽ sớm bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 2, đồng thời khẳng định thêm các cuộc trao đổi này "có thể sẽ được hoàn tất".

Tháng 12/2019, Mỹ và Trung Quốc đã ra thông báo chính thức về kết quả đàm phán khi hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một như một phần trong thỏa thuận thương mại song phương lớn hơn nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Theo thỏa thuận trên, hai bên nhất trí sẽ không áp thêm các loại thuế quan mới, vốn dĩ sẽ có hiệu lực ngày 15/12 sau nhiều vòng đáp trả thuế quan lẫn nhau trước đó. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đã khen ngợi kế hoạch này khi có thể vừa giảm thuế quan, thúc đẩy Trung Quốc mua nông sản, vừa có thể đưa ra những thay đổi mang tính cấu trúc đối với những vấn đề liên quan đến công nghệ và sở hữu trí tuệ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close