Phó Tổng thống Mỹ hứng chỉ trích vì thuê khách sạn của Trump ở Ireland

Phó Tổng thống Mỹ hứng chỉ trích vì thuê khách sạn của Trump ở Ireland

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hứng chỉ trích từ đảng Dân chủ khi thuê khách sạn của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Ireland.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhận phải chỉ trích từ các thành viên đảng Dân chủ ngày 3/9 khi ông gặp các nhà lãnh đạo Ireland ở thủ đô Dublin của nước này nhưng lại ở một khách sạn của Tổng thống Trump cách đó gần 300 km.

pho tong thong my hung chi trich vi thue khach san cua trump o ireland hinh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng với phu nhân Karen Pence chụp ảnh cùng Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và người bạn trai Dr.Matt Barrett của ông tại Dublin, Ireland ngày 3/9/2019. Ảnh: Reuters

Ông Pence đã dự các cuộc họp tại Dublin ở bờ biển phía đông của Ireland ngày 3/9 sau khi dành đêm đó ở Câu lạc bộ golf quốc tế Trump tại Doonbeg ở bờ biển phía tây và quay lại đây vào đêm thứ 2. Khách sạn này cũng là nơi gia đình ông Trump nghỉ lại trong chuyến thăm Ireland hồi tháng 6/2019.

Khi được hỏi liệu có phải ông Trump đã gợi ý ông Pence nên ở lại dinh thự này hay không, Chánh Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ - ông Marc Short phát biểu với báo giới: "Tôi nghĩ đó là một lời gợi ý".

Nghị sĩ đảng Dân chủ bang California Ted Lieu đã cáo buộc ông Pence trên Twitter rằng Phó Tổng thống Mỹ đang "chuyển tiền thuế" cho Tổng thống Mỹ bằng cách ở lại khách sạn của ông Trump.

Ủy ban Quốc gia Dân chủ cũng đồng quan điểm khi cho rằng sự lựa chọn khách sạn của ông Pence cũng tức là ông đang "làm cho gia đình ông Trump ngày càng giàu hơn".

Trước cơn bão chỉ trích, Phó Tổng thống Pence đã lên tiếng khẳng định: "Tôi hiểu cuộc tấn công chính trị của đảng Dân chủ nhưng nếu họ có dịp tới Doonbeg, họ sẽ thấy rằng đó là một nơi khá nhỏ".

Ngôi làng với dân số chỉ 200 người lẽ ra đã gặp rắc rối trong việc giải quyết chỗ ở cho phái đoàn của Mỹ nếu không có khách sạn của Tổng thống Trump, ông Pence khẳng định.

Phó Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao nước này đã đồng ý với lựa chọn trên. Ông Pence còn tiết lộ rằng việc dành 1 đêm ở Doonbeg có ý nghĩa quan trọng với ông bởi đây là nơi bà cố của ông từng sinh sống.

Chánh văn phòng Short cũng cho biết ông Pence đã dùng tiền riêng để chi trả cho mẹ và chị gái đi cùng.

Tại Dublin, Phó Tổng thống Pence đã gặp Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Thủ tướng Leo Varadkar, đồng thời hối thúc nước này và châu Âu cần phải đàm phán trong sự tin tưởng với Thủ tướng Anh Boris Johnson để đạt được thỏa thuận Brexit trong khi vẫn đảm bảo chủ quyền của nước Anh./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close