Phòng không Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa của Houthi

Phòng không Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa của Houthi

VOV.VN - Phòng không Saudi Arabia đã đánh chặn một số tên lửa đạn đạo được cho là bắn từ phía Yemen.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm quốc gia này để nói về “mối đe dọa từ Iran” và năng lực vũ khí của Mỹ.

Video: Phòng không Saudi Arabia đánh chặn tên lửa của Houthi

Các tên lửa được cho là phóng từ thủ đô Sanaa của Yemen, nhằm vào một nhà máy lọc dầu gần thành phố Yanbu của Saudi Arabia vào sáng sớm nay (21/2) (giờ địa phương). Rất ít thông tin về vụ tấn công đã được xác nhận.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Saudi Arabia cho biết: “Lực lượng không quân Hoàng gia Saudi Arabia đã đánh chặn các tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn, phóng vào các thành phố của Saudi Arabia. Tên lửa được phóng một cách có hệ thống và có chủ ý nhằm vào các thành phố và dân thường. Đây là hành vi vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế”. Video về vụ đánh chặn cũng được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Các tên lửa đã bị hệ thống phòng không Patriot PAC-3 của Saudi Arabia đánh chặn, ông Turki Al Maliki - người phát ngôn của liên minh quân sự chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu cho biết.

Cuộc chiến chống Houthi của liên minh quân sự này vẫn bế tắc sau gần 5 năm giao tranh. Saudi Arabia vẫn chưa hỗ trợ được chính quyền của Tổng thống Yemen Abdu-Rabbu Mansour Hadi  khôi phục quyền lực, trong khi đó đàm phán giữa các bên tham chiến dường như có rất ít tiến triển. Xung đột đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở Yemen, khiến hàng triệu người phải dựa vào viện trợ quốc tế cho các nhu cầu cơ bản.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Saudi Arabia trong tuần này, Ngoại trưởng Pompeo đã giới thiệu về tên lửa Patriot của tập đoàn Raytheon. Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh “chuyến thăm của ông Pompeo tới căn cứ không quân Prince Sultan và địa điểm đặt tên lửa Patriot của Mỹ gần nơi đây đã nêu bật mối quan hệ an ninh lâu dài giữa Mỹ và Saudi Arabia”, đồng thời chứng minh cam kết của Washington chống lại “cái gọi là hành vi gây hấn của Iran trong khu vực”./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close