Mỹ tung bằng chứng tố Iran tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

VOV.VN - Những bằng chứng mới tái củng cố đánh giá mà Washington đưa ra ban đầu cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Mỹ vừa cho biết, bằng chứng mới và việc phân tích các mảnh vũ khí thu được từ cuộc tấn công vào các cở sở dầu mỏ của Saudi Arabia ngày 14/9 cho thấy, những cuộc tấn công này nhiều khả năng được tiến hành từ phía bắc. Thông báo này đã tái củng cố đánh giá mà Washington đưa ra ban đầu cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công.

Vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia khiến Trung Đông “dậy sóng”. Ảnh Indian Express.

Trong báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra, được Reuters trích dẫn lại trước khi đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm qua (19/12), Mỹ đánh giá rằng, trước khi tấn công các mục tiêu, một trong số các máy bay không người lái đã di chuyển qua một khu vực nằm cách hiện trường vụ tấn công 200km về phía tây bắc.

“Việc di chuyển này kết hợp với phạm vi hoạt động tối đa 900km của UAV cho thấy, rất có khả năng cuộc tấn công có nguồn gốc từ phía bắc vùng Abqaiq, Saudi Arabia”, báo cáo ban đầu nêu rõ.

Báo cáo cho biết thêm, Mỹ đã xác định được một số điểm tương đồng giữa máy bay không người lái được sử dụng trong cuộc tấn công và máy bay không người lái do Iran chế tạo, có tên gọi IRN-05 UAV. Để chứng minh cho quan điểm này, báo cáo đã đưa ra những hình ảnh về các phụ kiện của máy bay không người lái, trong đó có cả động cơ máy bay do Mỹ thu lượm được, “có đặc điểm gần giống” với những hình ảnh quan sát được trên các máy bay không người lái khác của Iran. Trong số đó, có hình ảnh của một bảng mạch đã được phục hồi sau vụ tấn công với một chỉ dấu cho thấy ngày sản xuất được viết theo lịch Ba Tư. Tên của công ty sản xuất SADRA, được cho là có liên quan đến Iran, cũng được xác định trên dây điện từ thu được từ hiện trường vụ tấn công ngày 14/9.

Tuy nhiên báo cáo cũng lưu ý, việc phân tích các mảnh vỡ vũ khí không tiết lộ chắc chắn nguồn gốc cuộc tấn công đã gây thiệt hại một nửa sản lượng dầu của Saudi Arabia.

Theo báo cáo của Reuters, một nguồn tin khác ở Trung Đông thân cận với cuộc điều tra cho hay, vụ tấn công bắt nguồn từ căn cứ không quân Ahvaz, tây nam Iran, cách Abqaiq 650km về phía bắc. Trong khi đó, một nguồn tin tình báo phương Tây nói rằng, một số máy bay không người lái đã bay qua Iraq và Kuwait trong tiến trình thực hiện cuộc tấn công, điều này giúp Iran có lý do phù hợp để bác bỏ các cáo buộc.  

Cuộc tấn công kéo dài 17 phút do 18 máy bay không người lái và 3 tên lửa tầm thấp thực hiện đã khiến giá dầu tăng vọt, gây thiệt hại nghiêm trọng các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và làm giảm hơn 5% nguồn cung dầu của thế giới. Hôm 3/12, Saudi Arabia cho biết, nước này đã khôi phục hoàn toàn sản lượng dầu mỏ.

Mỹ quyết gây sức ép với Iran

Đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook phát biểu với Reuters rằng, thông tin vừa được giải mật là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy Tehran đứng sau vụ tấn công. “Những chiếc UAV đã bay vào Saudia Arabia từ phía bắc và các mảnh vỡ thu thập được phù hợp với vật liệu do Iran sản xuất”, ông Brian Hook nói.

Mỹ đã trình bày những phát hiện của nước này về vụ tấn công tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 19/12, với hy vọng sẽ huy động được thêm nhiều sự ủng hộ đối với chính sách cô lập Iran và buộc Tehran phải đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới. “Những thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cho thấy vụ tấn công đến từ phía bắc, chứ không phải từ phía nam, như những gì mọi người đồn đoán khi phiến quân Houthi nhận trách nhiệm”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu tại phiên họp.

Bà Rosemary DiCarlo, phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc cho biết, Liên Hợp Quốc vẫn đang xem xét các chứng cứ, thu thập và phân tích thông tin bổ sung về tên lửa sử dụng trong vụ tấn công.

Về phần mình, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Takht Ravanchi đã bác bỏ cáo buộc liên quan. Ông chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran là “chủ nghĩa khủng bố kinh tế”, đồng thời nói rằng “Iran sẽ không đàm phán dưới một thanh gươm đe dọa”.

Trong một báo cáo công bố tuần trước, Liên Hợp Quốc cho biết, cơ quan này “không thể chứng thực một cách độc lập” việc các tên lửa và máy bay không người lái sử dụng trong cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hồi tháng 9 “có nguồn gốc từ Iran”./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

VOV.VN - Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran.

Mỹ sẵn sàng đáp trả vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

VOV.VN - Tổng thống Trump ngày 15/9 tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng đáp trả vụ tấn công đối với cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia.

Mỹ xem xét chứng cứ về vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/9 cho biết, Mỹ đang xem xét các chứng cứ về việc Iran có thể tấn công các cơ sở dầu của Saudi Arabia.

Tin cùng chuyên mục