Phụ nữ Iran lần đầu được đến sân bóng đá sau nhiều thập kỷ bị cấm

VOV.VN - Hàng nghìn khán giả nữ đã có mặt trên sân vận động Azadi, thủ đô Teheran để theo dõi trận bóng đá giữa đội tuyển Iran và đội tuyển Campuchia.

Dù phải ngồi cách xa đàn ông, tại một sân vận động vắng người, nhưng hàng nghìn phụ nữ Iran với chiếc mũ cổ động viên trên đầu và vẽ màu cờ trên mặt vẫn nhiệt tình cổ vũ tại trận bóng đá FIFA đầu tiên mà họ được phép tự do tham dự trong nhiều thập kỷ qua.

Phụ nữ Iran tại sân vận động. Ảnh: AP.

Với những gì mà nhiều người xem là chiến thắng trong cuộc đấu tranh kéo dài của phụ nữ Iran để giành quyền tham gia các sự kiện thể thao, những cổ động viên nữ hòa mình vào không khí trận đấu bóng đá, theo dõi với sự hồi hộp cùng niềm vui sướng khi đội Iran đánh bại đội Campuchia với tỉ số 14-0 tại vòng loại World Cup 2022 ở sân vận động Azadi của Tehran.

“Chúng tôi rất vui vì cuối cùng cũng có cơ hội đến sân vận động. Đó là một cảm giác rất lạ thường”, cô Zahra Pashaei  - nữ y tá 29 tuổi, người trước đây chỉ biết đến các trận bóng đá trên truyền hình chia sẻ.

Phụ nữ Iran đã bị cấm tham gia nhiều sự kiện thể thao tại quốc gia này kể từ năm 1981, trong thời kỳ đầu của Cuộc cách mạng Hồi giáo Iran. Dưới sức ép của  Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Iran đã cho phép những phụ nữ được kiểm soát kỹ lưỡng vào sân vận động, phân bổ cho phái nữ 4.000 vé tại sân vận động có sức chứa khoảng 80.000 người và điều động 150 nhân viên an ninh theo dõi họ. Phụ nữ phải ngồi cách xa khu vực của đàn ông ít nhất 200m.  Truyền hình nhà nước Iran đã phát đi hình ảnh phụ nữ cổ vũ cho trận đấu và các nhà bình luận bóng đá cũng nhắc đến sự hiện diện của họ.

Iran phải đối mặt với lệnh cấm tham gia các trận bóng đá quốc tế từ FIFA nếu nước này không cho phép phụ nữ đến sân theo dõi các trận đấu. Sức ép từ FIFA và từ bộ phận dân chúng yêu bóng đá của Iran đã gia tăng từ tháng 9/2019 khi một người phụ nữ Iran bị bắt giữ vì mặc đồ đàn ông lẻn vào theo dõi một trận đấu. Người phụ nữ này đã tự thiêu và tử vong sau khi biết cô có thể chịu hình phạt 6 tháng tù giam.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, những người theo đường lối cứng rắn và bảo thủ ở Iran vẫn không sẵn sàng để phụ nữ tiến xa như họ mong muốn. Nhà chức trách tuyên bố sẽ chỉ cho phép phụ nữ tham dự các trận bóng đá quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Niềm vui sướng tột độ của phụ nữ Saudi Arabia được chính thức lái ô tô

VOV.VN - Từ ngày 24/6, phụ nữ Saudi Arabia được lái xe ô tô một cách hoàn toàn hợp pháp. Họ rất vui sướng trước bước ngoặt lịch sử này.

Phụ nữ Saudi Arabia được “cởi trói” khỏi những luật lệ hà khắc

VOV.VN - Theo chính sách mới, phụ nữ Saudi Arabia được tham gia quân đội, mở cơ sở kinh doanh riêng mà không cần sự đồng ý của chồng hay người thân là nam giới.

Phụ nữ Iran giả trai đi xem bóng đá

Phụ nữ Iran hâm mộ bóng đá buộc phải giả trai để lách lệnh cấm đến sân vận động theo dõi các trận đấu.

Tin cùng chuyên mục