Phương án tấn công Triều Tiên đã nằm trên bàn Tổng thống Mỹ Trump?

VOV.VN - Thượng nghị sỹ kỳ cựu đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham cho biết, Tổng thống Donald Trump vẫn coi chiến tranh với Triều Tiên là một phương án.

Chia sẻ với tờ TODAY ngày 1/8, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nói với ông rằng sẽ có chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng còn tiếp tục theo đuổi tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm vào Mỹ.

phuong an tan cong trieu tien da nam tren ban tong thong my trump hinh 1
Phương án tấn công Triều Tiên đã nằm trên bàn Tổng thống Mỹ Trump. (Ảnh minh họa: AFP)

“Ông ấy đã nói với tôi như vậy và tôi tin ông ấy”, ông Graham cho biết. “Nếu tôi là Trung Quốc, tôi cũng sẽ tin ông ấy và làm gì đó với vấn đề này”.

Ông Graham cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát triển được ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới nước Mỹ.

“Nếu có một cuộc chiến để ngăn chặn ông Kim Jong-un thì nó sẽ diễn ra ở đó [Triều Tiên – ND]. Ông ấy đã nói thẳng với tôi những điều đó” – Thượng nghị sỹ Graham nhớ lại.

Ông nói thêm: “Điều đó nghe có vẻ gây hấn nhưng không thực sự là vậy. Khi bạn là Tổng thống Mỹ, lòng trung thành của bạn nằm ở đâu? Rõ ràng là ở người dân Mỹ”.

PC_Article_Middle
Loading...

Các chuyên gia quân sự đã nói rằng không có phương án hay nào để ngăn chặn Triều Tiên một cách hòa bình dù Hội đồng An ninh Quốc gia vừa mới trình lên Tổng thống Donald Trump những khả năng đối phó với Bình Nhưỡng, trong đó có việc đặt vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ Graham cho rằng các chuyên gia đã sai khi nói không có phương án nào hay hơn. “Vẫn có một phương án quân sự để phá hủy chương trình hạt nhân của Triều Tiên và bản thân Triều Tiên”, ông Graham cho biết

Theo ông Graham, với biểu hiện không chùn bước của Triều Tiên bất chấp sức ép từ cộng đồng quốc tế, một phương án quân sự là không thể không tính tới.

“Tôi cho rằng điều đó là không thể tránh khỏi trừ khi Triều Tiên thay đổi. Bởi vì họ khiến Tổng thống của chúng tôi phải lựa chọn giữa ổn định khu vực và an ninh quốc gia”, Graham nêu rõ. “Ông ấy sẽ phải đưa ra lựa chọn mà không Tổng thống nào muốn làm. Họ đã đá qua đá lại vấn đề này suốt 20 năm qua và giờ không còn chỗ cho việc đó nữa”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo CNBC
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x