Phương Tây có thể học hỏi gì từ cuộc chiến chống khủng bố của Iran

Phương Tây có thể học hỏi gì từ cuộc chiến chống khủng bố của Iran?

VOV.VN - "Dù Iran phản ứng nhanh chóng và chính xác với khủng bố nhưng thực sự không hành động leo thang, gây bất an cho toàn bộ khu vực".

Sputnik dẫn lời một nhà hoạt động cho biết, Iran đã có phản ứng quân sự đầu tiên đáp trả cuộc tấn công khủng bố hôm 22/9 trong cuộc diễu hành tại thành phố Ahvaz. Cụ thể, hôm 1/10, Quân đội vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng một số tên lửa đất đối đất nhằm vào căn cứ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Deir ez-Zor, Syria.

phuong tay co the hoc hoi gi tu cuoc chien chong khung bo cua iran hinh 1
Tên lửa Iran khai hỏa. Ảnh: AP.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công làm ít nhất 25 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương ở Ahvaz. Trong số những người thiệt mạng có cả nhà báo, phụ nữ và trẻ em.

Theo thông tin từ văn phòng quan hệ công chúng của IRGC, cuộc tấn công tên lửa nhằm vào mục tiêu là “những kẻ cầm đầu của IS đang hoạt động ở Syria vào thời điểm đó” đã giết chết “số lượng lớn” khủng bố.

Massoud Shadjareh, người sáng lập Ủy ban Nhân quyền Hồi giáo nói với Sputnik: “Mặc dù Iran phản ứng nhanh chóng và chính xác với khủng bố nhưng họ thực sự không hành động leo thang để gây bất an cho toàn bộ khu vực. Tôi nghĩ điều đó là khá khôn ngoan bởi vì mục tiêu của những kẻ khủng bố luôn là tạo ra bất ổn lớn hơn và lan truyền xung đột ra cả khu vực. Phản ứng chừng mực của Iran theo tôi là thích hợp”.

Trong khi Iran một phần đổ lỗi cho Mỹ, Israel và Saudi Arabia liên quan đến vụ tấn công khiến 25 người chết, IRGC mặt khác chỉ tấn công các phần tử cực đoan đang lợi dụng cuộc chiến ở Syria như một cơ hội để gieo rắc các hành vi bạo lực.

Ông Shadjareh bày tỏ mong muốn phản ứng mới nhất của Iran chỉ là hành động đầu tiên trong hàng loạt động thái mà chính quyền Tehran có thể đưa ra để trừng phạt tội ác của những kẻ khủng bố.

“Một số tướng lĩnh cấp cao của Iran và lãnh đạo các lực lượng khác đã chỉ rõ rằng đây chỉ là bước đi đầu tiên trong cam kết có những phản ứng cứng rắn với tội ác. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng sẽ được chứng kiến những đòn trừng phạt tiếp theo”, ông Shadjareh nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close