Poon Choi, món ăn may mắn đầu Năm mới tại Hong Kong
VOV.VN - Món lẩu Poon Choi từ lâu được xem như biểu tượng của sự hội ngộ và thịnh vượng và là tinh hoa ẩm thực của người Trung Hoa.
Đây là một món ăn truyền thống không thể thiếu đối với nhiều người dân Hong Kong, Trung Quốc trong mỗi dịp lễ Tết, đặc biệt là trong những ngày đầu xuân mới.
Poon Choi, được xem như món lẩu đặc biệt của người Trung Quốc, bắt đầu xuất hiện từ triều đại nhà Tống (960-1279), khi những người dân địa phương nấu các cao lương mỹ vị, đặt cùng trong một chiếc nồi lớn để phục vụ hoàng đế.
Người dân Trung Quốc thưởng thức lẩu Poon Choi (Ảnh AP) |
Kể từ đó, món ăn với hương vị đặc biệt này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và thường xuất hiện trong những bữa tiệc lớn như tiệc khai xuân, các dịp lễ hội khi tập trung nhiều người như đám cưới, hội làng.
Đặc trưng của món Poon Choi là bao gồm nhiều lớp nguyên liệu tươi ngon, hảo hạng được xếp và nấu trong một nồi đất lớn, bao gồm: thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bào ngư, hải sâm, vây cá mập, ruột cá, tôm, cua, mực, da heo, đậu phụ và rau quả tươi các loại.
Theo truyền thống, người ta ăn Poon Choi theo từng lớp, từ trên xuống dưới, và món này có thể phục vụ cho hơn 10 người ăn 1 lúc. Chính vì vậy, Poon Choi được xem là một món ăn lý tưởng không thể thiếu trong bữa cơm đầm ấm đầu xuân khi các thành viên trong gia đình có thể cùng quây quần, sum họp.
Một người dân Trung Quốc chia sẻ: “Thật khó để cả gia đình chúng tôi có thể cùng quây quần vào những ngày bình thường. Nhưng chúng tôi có thể cùng nhau ăn món Poon Choi nóng hổi vào ngày tết để chào mừng Năm mới. Món ăn này làm tôi cảm thấy thật ấm cúng”.
Nhờ sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi sống và giàu dinh dưỡng nên món Poon Choi rất bổ dưỡng, thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, món ăn này còn là một sự lựa chọn thú vị dành cho những người thích khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Trung Quốc.
Nhiều người dân Trung Quốc, đặc biệt là người dân tại vùng lãnh thổ Hong Kong tin rằng, món ăn này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn trong Năm mới./.