Puigdemont từ chối đề cử làm Chủ tịch vùng Catalonia

VOV.VN - Cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia hiện đang bị quản thúc tại Đức từ chối đề cử trở lại cương vị cũ.

PC_Article_AfterShare_1

Trong một thông báo được ghi hình gửi đến các cơ quan truyền thông châu Âu ngày 10/5, ông Carles Puigdemont, cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia, tuyên bố từ chối đề cử mới đây của Nghị viện vùng Catalonia về việc trở lại cương vị cũ, đồng thời tiến cử một gương mặt mới là ông Quim Torra vào vị trí này.

Quyết định của ông Puigdemont được đưa ra sau khi vào cuối tuần trước, Nghị viện mới được bầu của vùng Catalonia, do các đảng theo xu hướng ly khai chiếm đa số, tiếp tục thông qua dự luật cho phép bổ nhiệm vắng mặt ông Puigdemont vào vị trí đứng đầu cơ quan hành pháp vùng này.

puigdemont tu choi de cu lam chu tich vung catalonia hinh 1
Ông Carles Puigdemont, cựu Chủ tịch chính quyền vùng Catalonia. (Ảnh minh họa: Politico Europe)

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều lần trước đây, quyết định của Nghị viện Catalonia tiếp tục bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha ngăn cản. Ngày 9/5, Toà Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết huỷ bỏ quyết định của Nghị viện vùng Catalonia.

Hiện tại, ông Carles Puigdemont vẫn đang bị quản thúc tại Đức sau khi bị cảnh sát nước này bắt giữ cuối tháng 3 ở một địa điểm gần biên giới Đức và Đan Mạch. Ông Puigdemont đang được phía Đức cho tại ngoại có điều kiện trong khi chờ đợi phán quyết cuối cùng là liệu có dẫn độ ông này về Tây Ban Nha xét xử theo lệnh truy nã ông Puigdemont trên toàn châu Âu mà Tây Ban Nha đưa ra hồi tháng 10/2017 hay không.

PC_Article_Middle

Giới tư pháp Đức và Tây Ban Nha vẫn đang bất đồng lớn xung quanh tội danh dự định truy tố ông Puigdemont. Hồi tháng 4/2018, Đức đã bác bỏ tội danh “nổi loạn” mà phía Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont vốn có mức án tù lên tới 30 năm. Vì thế, hiện phía Tây Ban Nha đang tìm cách dẫn độ ông Puigdemont về nước với tội danh “tham ô công quỹ”.

Trong lúc này, tình hình chính trị tại vùng Catalonia vẫn đang bế tắc kể từ sau cuộc tuyển cử hôm 21/12/2017. Nếu đến hạn chót là ngày 22/5 tới, tức 6 tháng sau cuộc bầu cử, mà Nghị viện Catalonia vẫn không bầu ra được chính quyền hành pháp vùng này thì theo luật, Nghị viện này sẽ tự động bị giải tán và người dân vùng Catalonia sẽ lại phải tham gia một cuộc bầu cử mới./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x