PyeongChang sẵn sàng chào đón Triều Tiên tại Winter Olympics

VOV.VN - Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ ủng hộ Triều Tiên tham dự sự kiện này.

PC_Article_AfterShare_1

Thành phố chủ nhà của Thế vận hội mùa Đông 2018, PyeongChang, ngày 3/1 khẳng định sẵn sàng tiếp đón Triều Tiên tham dự sự kiện thể thao này nếu Bình Nhưỡng muốn tham gia.

pyeongchang san sang chao don trieu tien tai winter olympics hinh 1
Ông Lee Hee-beom (bên phải) và ông Lee Kee-Heung. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Hee-beom, người đứng đầu ủy ban tổ chức Olympic 2018 cho biết, PyeongChang đã chuẩn bị suốt một thời gian dài cho khả năng Triều Tiên sẽ tham dự sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm một lần này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên gửi các vận động viên, huấn luyện viên và các nhóm hỗ trợ tới PyeongChang. Ủy ban Olympic quốc tế cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ ủng hộ Triều Tiên tham dự sự kiện này”. Ông Lee Hee-beom cho biết trong bài phát biểu năm mới tại Sân vận động PyeongChang Olympic, nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc Thế vận Hội mùa đông 2018  từ ngày 9 đến 25/2.

Trước đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 nói rằng, ông đang xem xét cử đoàn vận động viên tới PyeongChang 2018, kỳ thế vận hội mùa đông đầu tiên được tổ chức ở Hàn Quốc, đồng thời để ngỏ khả năng đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề này. Ngay sau đó, Hàn Quốc đề xuất các cuộc đàm phán cấp cao với Triều Tiên.

Ngày 3/1, Triều Tiên tuyên bố sẽ mở lại đường dây liên lạc liên Triều ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào cuối ngày, dù vẫn chưa chấp nhận đề xuất đối thoại của Hàn Quốc.

PC_Article_Middle

Ông Lee Hee-beom cũng cho biết, PyeongChang sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn tùy thuộc vào tiến triển đàm phán liên Triều.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc (KSOC) đề cập khả năng thành lập một nhóm vận động viên chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian diễn ra Olympics.

pyeongchang san sang chao don trieu tien tai winter olympics hinh 2
 

“Đàm phán về một đoàn thể thao chung liên Triều có thể vẫn còn quá sớm. Tuy nhiên, nếu Triều Tiên cử đoàn vận động viên của mình, chúng tôi sẽ để ngỏ mọi khả năng và sẽ cố hết sức để đảm bảo thành công của Olympic”. Chủ tịch Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc Lee Kee-Heung, người cũng có mặt tại sân vận động Olympic PyeongChang cho biết.

Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan đã từng thảo luận việc thành lập nhóm vận động viên chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ở bộ môn Hockey nữ. Tuy nhiên, đề xuất này bị giới phê bình chỉ trích và đặt câu hỏi về tính khả thi. Việc thêm các vận động viên Triều Tiên vào nhóm vận động viên Hàn Quốc hiện nay có thể sẽ đi làm mất suất tham dự Olympic của một số vận động viên nước chủ nhà. Bên cạnh đó, việc xây dựng nhóm chung trong thời gian ngắn như thế này sẽ phát sinh thêm vấn đề về chiến thuật và phối hợp của đội./.

Thùy Linh/VOV.VN Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x