Qatar chỉ trích Saudi Arabia vì quan điểm không thương lượng

Qatar chỉ trích Saudi Arabia vì quan điểm không thương lượng

VOV.VN - Sáng 28/6, Qatar lên án việc Saudi Arabia từ chối thương lượng về bản danh sách các yêu cầu mà Saudi Arabia cùng các đồng minh đưa ra.

Từ Washington, Ngọai trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng quan điểm của Saudi Arabia là không thể chấp nhận. Ông cho rằng, trong mối quan hệ quốc tế, không thể chấp nhận tình huống một bên đưa ra yêu sách và từ chối thương lượng.

qatar chi trich saudi arabia vi quan diem khong thuong luong hinh 1
Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: EPA) 

Hôm 5/6, với sự ủng hộ của 3 đồng minh chủ chốt (gồm Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ai Cập và Bahrain), Saudi Arabia tuyên bố đình chỉ mọi quan hệ với Qatar, với lý do nước này hậu thuẫn cho các nhóm cực đoan. 4 quốc gia vùng Vịnh vừa nêu đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không Qatar, chặn biên giới trên bộ duy nhất của Qatar vốn là tuyến huyết mạch vận chuyển lương thực nhập khẩu.

Bốn quốc gia láng giềng cô lập Qatar cũng đưa ra danh sách gồm 13 yêu sách, trong đó có yêu cầu Qatar ngừng ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera. Tuy nhiên, Qatar cho rằng, các yêu cầu này là phi lý, vi phạm chủ quyền của Qatar.

Rạn nứt giữa các đồng minh ở vùng Vịnh đã giáng cú đòn vào Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đang bước vào giai đoạn quyết định ở Iraq và Syria. Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã có cuộc cuộc gặp với 2 bên cũng như với các nhà trung gian là Kuwait, Liên Hợp Quốc song cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close