Quan điểm của Nhật Bản về phát ngôn “virus Trung Quốc” của ông Trump

VOV.VN - Ông Yoshihide cho rằng hiện tại Trung Quốc vẫn đang có những phản bác lại phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên quan đến phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide chiều nay trong một cuộc họp báo đã nói rõ quan điểm của Nhật Bản về vấn đề này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. ảnh: Kyodo.

Ông Yoshihide cho rằng hiện tại Trung Quốc vẫn đang có những phản bác lại phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhật Bản nhận thức rõ ràng rằng dịch Covid-19 phát sinh từ Trung Quốc và không có chủ trương bàn luận về vấn đề này. Hiện tại Nhật Bản gọi dịch Covid-19 với tên gọi “bệnh nhiễm virus corona chủng mới”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đến thời điểm 18h chiều 19/3 (giờ địa phương), 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Canada, Đức…thực hiện chính sách hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Nhật Bản, tăng 24 quốc gia, khu vực so với ngày hôm qua (18/3). Trong những trường hợp đặc biệt có thể nhập cảnh, nhưng bắt buộc phải cách ly tại nơi qui định. Có 88 quốc gia và khu vực có thêm yêu cầu kiểm tra sức khỏe đối với tất cả những trường hợp đến từ Nhật Bản bao gồm Vương quốc Anh, Australia, Thái Lan, Hongkong …

Bắt đầu từ ngày mai (20/3), Nhật Bản có kỳ nghỉ liên tiếp 3 ngày. Nhiều chính quyền địa phương như Osaka, Aichi… kêu gọi người dân hạn chế ra đường, tụ tập chỗ đông người…hay tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm tránh lây lan dịch bệnh./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc“

VOV.VN - Tranh cãi về nguồn gốc SARS-CoV-2 giữa Trung Quốc và Mỹ đã lên đến đỉnh điểm khi Tổng thống Trump gọi đây là "virus Trung Quốc".

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục gọi SARS-CoV 2 là “virus Trung Quốc"

VOV.VN - Trên Twitter cá nhân ngày 18/3, Tổng thống Mỹ  Donald Trump tiếp tục gọi virus SARS-CoV2 là "virus Trung Quốc”

Trump: Tôi không nghĩ cụm từ “virus Trung Quốc” gây ra kỳ thị

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (17/3) cho biết, ông không nghĩ rằng việc sử dụng cụm từ “virus Trung Quốc” lại gây ra sự kỳ thị.

Tin cùng chuyên mục