Quân đội Brazil triển khai các nguồn lực đối phó với cháy rừng Amazon

Quân đội Brazil triển khai các nguồn lực đối phó với cháy rừng Amazon

VOV.VN - Quân đội Brazil cùng trang thiết bị đang được triển khai đến một thị trấn nhỏ ở Amazon gần đây để hỗ trợ đối phó với các đám cháy rừng.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã huy động quân đội tới chữa cháy rừng Amazon khi khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này đang bị biến dạng vì lửa, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Theo đó, 44.000 binh lính đang đóng quân tại phía bắc Amazon luôn trong tình trạng sẵn sàng.

quan doi brazil trien khai cac nguon luc doi pho voi chay rung amazon hinh 1
Cháy rừng Amazon. Ảnh: Reuters

Một quan chức quân đội Brazil, Đại tá Renaldo cho biết, binh lính và trang thiết bị đã được điều đến thị trấn Apui để hỗ trợ đối phó với cháy rừng: “Các lực lượng, phương tiện quân sự và máy bay sẽ nhanh chóng có mặt tại Apui để hỗ trợ kịp thời bảo vệ môi trường trong khu vực. Trong khi đó, các hoạt động giám sát, tuần tra trên bộ và trên không sẽ được tăng cường, kết hợp với chiến dịch nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ rừng tại các trường học. Sẽ có thêm quân được tiếp viện”.

Khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới đã chứng kiến các đám cháy rừng lớn trong mùa khô năm nay, khiến chính phủ của Tổng thống Bolsonaro phải đối mặt với các chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, trong thông báo đăng tải trên mạng xa hội mới đây, Tổng thống Brazil đã công bố dữ liệu thu thập được từ vệ tinh cho thấy các vụ cháy ở Brazil trong 8 tháng đầu năm nay đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Bolsonaro cũng thông báo sẽ không tham gia hội nghị Thượng đỉnh khu vực về tình trạng cháy nghiêm trọng tại Amazon, dự kiến diễn ra tại Colombia do các vấn đề về sức khỏe.

Tổng thống Brazil trước đó cũng cam kết sẽ có bài phát biểu liên quan đến chính sách về Amazon gây tranh cãi của mình tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close