Quân đội Iraq chuẩn bị tấn công Mosul sau khi chiếm được Fallujah

Quân đội Iraq chuẩn bị tấn công Mosul sau khi chiếm được Fallujah

VOV.VN - Hôm 18/6, quân đội Iraq đã chiếm được trụ sở chính quyền ở Fallujah từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), chuẩn bị tấn công Mosul.

Chiến thắng tại Fallujah là đòn giáng mạnh vào nhóm Nhà nước Hồi giáo khi nhóm này liên tiếp bị mất các vùng lãnh thổ kiểm soát gần đây, tạo đà cho việc giải phóng tiếp thành phố Mosul của Iraq.

quan doi iraq chuan bi tan cong mosul sau khi chiem duoc fallujah hinh 1
Quân nhân Iraq ở những khu vực giải phóng của Fallujah. Ảnh: alalam.

Phát biểu tại cuộc họp báo vào hôm qua, tướng Al Shureifi -Chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh thuộc cảnh sát Iraq cho biết, cờ của quân đội chính phủ Iraq đã tung bay trên nóc trụ sở chính quyền thành phố Fallujah.

Ông Shureifi nói: “Quân đội Iraq đã giải phóng khu vực trung tâm Fallujah. Kẻ thù đã phải sụp đổ trước sự tấn công mạnh mẽ của quân đội Iraq, nhiều thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bị tiêu diệt. Chiến dịch này giành thắng lợi nhờ sự hỗ trợ của lực lượng không quân Iraq và Mỹ”.

Cuộc tấn công bắt đầu từ 4 tuần trước. Quân đội Iraq đã tiến được vào trung tâm Fallujah hôm qua sau một trận đọ súng dữ dội với nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Khu phức hợp chính quyền ở Fallujah gồm một số tòa nhà, trong đó có đó văn phòng chính quyền, đồn cảnh sát và nhiều tòa nhà khác, phần lớn đã bị khủng bố đốt cháy.

Chiến dịch giành lại Fallujah được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn nhất trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo của quân đội Iraq. Ngay từ khi chiến dịch bắt đầu, lực lượng quân đội đã phải đối mặt với sự chống cự quyết liệt của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Vì vậy, chiến thắng chỉ sau 4 tuần chiến dịch được cho là khá bất ngờ và thành công của quân đội Iraq nói riêng và liên minh quốc tế chống IS nói chung.

Fallujah nằm cách Baghdad 50km về phía Tây, là thành phố đầu tiên rơi vào tay nhóm Nhà nước Hồi giáo vào tháng 1/2014, chỉ sáu tháng sau khi nhóm tuyên bố một nhà nước Hồi giáo trải rộng phần lớn Iraq và Syria.

Fallujah là nơi nhóm Nhà nước Hồi giáo sản xuất các thiết bị nổ và xe bom.

Việc tái chiếm lại Fallujah sẽ giúp khôi phục cuộc sống bình thường cho tỉnh Anbar, đảm bảo giao thông hơn 500km từ Baghdad đến biên giới Jordan và về hướng Bắc lên Haditha cách thủ đô 190km về phía Tây Bắc.

Sau khi giải phóng Fallujah khỏi tay khủng bố, chính phủ Iraq đang tập trung lực lượng để tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai tại nước này. Theo đó, ngay trong ngày hôm qua, dưới sự yểm trợ không quân của Mỹ và đồng minh, các lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ cùng 2 trung đoàn của quân đội Iraq, đã bắt đầu tiến quân về hướng Mosul, chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn để giành lại thành phố lớn nhất khu vực phía bắc này.

Mosul là thành phố lớn cuối cùng ở Iraq còn bị Nhà nước Hồi giáo kiểm soát. Các chỉ huy Iraq thông báo triển khai chiến dịch dành lại Mosul từ tháng 3 nhưng do áp lực chính trị trong nước, chính phủ đã chuyển hướng lực lượng sang Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad, vào tháng trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close