Quân đội Iraq giành lại khu vực cuối cùng của tỉnh Kirkuk

Quân đội Iraq giành lại khu vực cuối cùng của tỉnh Kirkuk

VOV.VN - Ngày 20/10, các lực lượng vũ trang chính phủ nước này đã giành lại quyền kiểm soát Altun Kupri, quận cuối cùng tại tỉnh Kirkuk.

Kirkuk là một tình giàu tài nguyên dầu mỏ do các tay súng người Kurd Peshmerga chiếm đóng.

quan doi iraq gianh lai khu vuc cuoi cung cua tinh kirkuk hinh 1
Xe cảnh sát Iraq ở Kirkuk. (Ảnh: Reuters)

Quận Altun Kupri nằm dọc theo con đường phân chia thành phố Kirkuk thuộc tỉnh cùng tên và Erbil - thủ phủ khu vực tự trị của người Kurd tại miền Bắc Iraq.

Các đơn vị tham gia bao gồm lực lượng chống khủng bố, quân đội và cảnh sát liên bang Iraq đã tiến về Altun Kupri trong sáng 20/10. Sau 3 giờ giao tranh, các tay súng Peshmerga của người Kurd đã rút khỏi quận cuối cùng này. Hiện chưa có bất kỳ thống kê nào về con số thương vong trong trận giao tranh trên.

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd ngày 25/9 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương Iraq và một số quốc gia trong khu vực.

Chính quyền trung ương Iraq tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân là vi hiến, đồng thời áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9, đồng thời hối thúc các quốc gia có biên giới với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới và ngừng giao thương với vùng tự trị này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close