Quân đội Iraq tuyên bố giải phóng hoàn toàn Falujah từ tay IS

VOV.VN -Quân đội Iraq đã tái chiếm quận Julan, khu vực cuối cùng ở phía Tây Falluja do IS kiểm soát.

Nguồn tin quân sự cấp cao Iraq hôm nay (26/6) cho biết, sau hơn một tháng triển khai chiến dịch, lực lượng an ninh nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố Falluja từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Phát biểu với báo giới, Trung tướng Abdul Wahab Al Saadi, chỉ huy chiến dịch tuyên bố, quân đội Iraq hôm nay đã tái chiếm quận Julan, khu vực cuối cùng ở phía Tây Falluja do IS kiểm soát.  

quan doi iraq tuyen bo giai phong hoan toan falujah tu tay is hinh 1
Quân đội Iraq tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Falluja khỏi IS (Ảnh: AP)

Ông Al Saadi nhấn mạnh, chiến dịch được sự hỗ trợ đắc lực của Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, lực lượng dân quân người Hồi giáo Shiite đã làm nên chiến thắng vang dội giúp quân đội Iraq giành lại được thành phố lớn thứ hai này từ tay lực lượng Hồi giáo cực đoan IS.  

Truyền hình địa phương Iraq phát đi những hình ảnh về không không khí ăn mừng chiến thắng của các binh sĩ Iraq ở Falluja. Theo ông Al Saadi, ngay sau đây quân đội Iraq sẽ tiến hành việc phá bom mìn trên các đường phố và trong các tòa nhà, đồng thời duy trì an ninh để chuẩn bị đón người dân trở về.  

Theo cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc, cuộc chiến tại Falluja đã buộc hơn 85 nghìn gia đình phải rời bỏ nhà cửa.  

Có thể nói, chiến dịch giành lại Falluja, sau hơn 2 năm bị rơi vào tay IS được coi là một trong những khó khăn lớn nhất trong cuộc chiến chống khủng bố IS của quân đội Iraq. Bởi vì IS đã sử dụng hàng chục nghìn người dân làm lá chắn sống.

Đối với chính phủ Iraq và Liên quân quốc tế, giải phóng Falluja mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở đường cho các lực lượng Iraq tiếp tục triển khai chiến dịch tấn công để giành lại thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x