Quân đội Syria đã sẵn sàng cho chiến dịch giải phóng Idlib

VOV.VN - Quân đội chính phủ Syria đã sẵn sàng triển khai cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy.

PC_Article_Middle_2

"Quân đội chính phủ đang chuẩn bị kiểm tra các khâu cuối cùng. Quân tiếp viện và các thiết bị quân sự cũng đã được gửi từ Damascus, Aleppo và Hama tới Idlib", ông Omer Osi, một thành viên Quốc hội Syria cho biết. 

quan doi syria da san sang cho chien dich giai phong idlib hinh 1
Quân đội Syria sẵn sàng cho trận đánh cuối cùng vào thành trì của phiến quân và các nhóm nổi dậy. Ảnh: Sputnik

"Họ đang chờ lệnh để bắt đầu cuộc tấn công. Các lực lượng vũ trang Syria đang hừng hực quyết tâm giải phóng Idlib khỏi tay những kẻ khủng bố và tôi chắc chắn rằng điều này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần", ông Osi cho hay. 

Damascus đã chuẩn bị cho cuộc chiến này trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo hành động của Syria sẽ gây ra một bi kịch đẫm máu. 

Nga trong khi đó nhấn mạnh Idlib là điểm nóng cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố và chính phủ của Tổng thống Assad có quyền truy quét khủng bố ra khỏi đất nước của họ. 

Theo ông Osi, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn đang tiếp tục đàm phán về tình hình ở Idlib, nhưng những khác biệt trong quan điểm và lợi ích giữa 3 bên có thể sẽ khiến cuộc gặp giữa lãnh đạo 3 nước vào ngày mai 7/9 về giải pháp cho hòa bình ở Idlib không mang lại kết quả khả quan.

"Nếu cuộc tấn công nổ ra, những kẻ khủng bố sẽ chạy khỏi Idlib và tiến về Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara dĩ nhiên không mong kịch bản đó. Trước đây, khi các chiến dịch giải phóng Aleppo và các vùng lãnh thổ khác của Syria nổ ra, chúng vẫn còn Idlib để rút về. Nhưng bây giờ, chúng không còn chỗ để rút lui, ngoại trừ lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ", ông Osi cho biết. 

Căng thẳng ở Idlib leo thang nhanh chóng sau khi Matxcơva khẳng định các phần tử khủng bố âm mưu dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở đây để kích động Washington tấn công Damascus.

PC_Article_Middle

Hôm 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Washington sẵn sàng có động thái quân sự mạnh mẽ chống lại Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một diễn biến mới nhất, không quân Nga và quân đội Syria những ngày qua đã liên tiếp dội bom không kích xuống các mục tiêu của phiến quân ở Idlib. Đây được xem là động thái dọn đường trước khi lực lượng mặt đất của quân đội Syria bắt đầu triển khai chiến dịch quy mô lớn theo từng giai đoạn giành lại quyền kiểm soát Idlib. 

Một nguồn tin của Almasdar News khẳng định, ít nhất 10 máy bay Sukhoi của Nga đã dội bom không kích xuống các mục tiêu phiến quân ở phía Nam và phía Tây tỉnh Idlib.

Moscow không bình luận về thông tin này nhưng phát ngôn viên quân đội Nga Igor Konashenkov hôm 5/9 cho biết 4 máy bay Nga tại căn cứ Hmeymim hôm 4/9 đã không kích với độ chính xác cao nhắm vào các mục tiêu của Hayat Tahrir Al-Sham, nhóm khủng bố thân Al-queda đang kiểm soát 60% tỉnh Idlib. 

Ông Konashenkov cũng nhấn mạnh không kích nhằm vào các mục tiêu khủng bố cách xa khu vực dân cư./.

Song Hy/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chú mèo đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ“
VOV.VN - Chú mèo Wilfred đến từ London, Anh mặc dù luôn cau có nhưng lại đốn tim triệu người bởi vẻ ngoài “xấu lạ” đáng yêu của mình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x