GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quan hệ giữa Venezuela với Mỹ và Colombia đi về đâu sau vụ ám sát hụt?

VOV.VN - Hiện, chính phủ Venezuela đang chờ đợi lời giải thích từ Mỹ và Colombia về vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro.

Hôm qua (7/8) (theo giờ địa phương), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một loạt bằng chứng bằng hình ảnh liên quan tới vụ tấn công ám sát ông và Ban lãnh đạo nước này bằng thiết bị bay không người lái xảy ra hôm 4/8 tại trung tâm thủ đô Caracas. Những đối tượng tham gia trực tiếp và gián tiếp vụ tấn công được cho là có mối liên quan tới Mỹ và Colombia. Một câu trả lời từ chính phủ 2 quốc gia này đang được nhà lãnh đạo Venezuela chờ đợi.

quan he giua venezuela voi my va colombia di ve dau sau vu am sat hut hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cắt ngang bài phát biểu khi nghe thấy tiếng nổ lạ. Ảnh: Reuters. 

Phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố, các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công bị bắt giữ đã khai nhận được huấn luyện cách điều khiển các thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota, thuộc bang Norte de Santander của Colombia, từ tháng 4 đến cuối tháng 6/2018. Các đối tượng này đã thừa nhận được thuê thực hiện vụ tấn công với giá 50.000 USD, đi kèm lời hứa giúp đỡ định cư tại Mỹ. 

Theo các kết quả điều tra, những kẻ thực hiện vụ tấn công được chia làm hai nhóm để điều khiển hai thiết bị bay, trong đó một nhóm thực hiện nhiệm vụ từ một xe ôtô đỗ gần nơi diễn ra lễ kỷ niệm và nhóm còn lại điều khiển từ một căn hộ gần đó mà chúng đã thuê từ nhiều tháng trước.

Khi các đối tượng đang điều khiển các thiết bị bay tới “mục tiêu” thì một chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng và đâm vào tòa nhà chung cư rơi xuống đất phát nổ. Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay khác cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính - nơi Tổng thống Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt. 

Tổng thống Maduro cho biết, sau quá trình điều tra khẩn trương, cơ quan an ninh đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ.

Chính vì lẽ đó, Venezuela đang chờ đợi 1 lời giải thích từ 2 quốc gia này: “Tôi muốn những lời giải thích từ chính phủ Mỹ và chính phủ mới tại Côlômbia. Chi tiết các cuộc điều tra cho thấy những kẻ đồng lõa và chịu trách nhiệm trực tiếp vụ tấn công đang sống tại bang Florida, Mỹ. Tôi tin tưởng vào thiện ý tốt của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tôi tin rằng ông ấy sẽ không cho phép bên trong lãnh thổ nước mình có những âm mưu ám sát các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự ở một quốc gia khác như Venezuela”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, cả Mỹ và Colombia đều bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ tấn công. Tuy nhiên, hiện cả hai đều chưa đưa ra phản ứng cũng như đưa ra cách thức giải quyết vấn đề khi mà nhà lãnh đạo Venezuela chỉ đích danh những kẻ liên quan tới vụ việc đang sinh sống tại hai quốc gia này.

Tổng thống Venezuela cũng xác nhận, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này là đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. Thông qua các lời khai và bằng chứng thu thập được, nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sỹ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò quan trọng trong vụ tấn công và nhân vật này đã ngay lập tức bị cảnh sát bắt giữ trong tối qua.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dự kiến, tối nay (8/8) (theo giờ Việt Nam), Hội đồng lập hiến Venezuela sẽ tổ chức một phiên họp để xem xét việc tước quyền miễn trừ dành cho các nghị sĩ đối lập nước này bị cáo buộc có liên quan đến vụ mưu sát bất thành Tổng thống vừa qua.

Tổng thống Maduro chỉ trích mạnh mẽ phe đối lập cánh hữu sử dụng các phương thức bạo lực và khủng bố để tìm cách nắm quyền tại Venezuela và điều này cho thấy sự tuyệt vọng của phe đối lập. Nhà lãnh đạo Venezuela chỉ rõ kể từ khi lực lượng tiến bộ lên nắm quyền, phe đối lập luôn tìm cách chống phá bằng các âm ưu phá hoại và đảo chính.

Ông Maduro khẳng định, cuộc đấu tranh chính trị tại Venezuela cần phải đi theo con đường của lá phiếu dân chủ, của các cuộc đấu tranh tư tưởng và tôn trọng những khác biệt, cùng với Hiến pháp./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tan chảy với hình ảnh gấu mẹ dẫn đàn con lon ton qua đường

VOV.VN - Tại một công viên ở Gatlinburg (Mỹ), gấu mẹ động viên lũ gấu con của mình rồi dẫn chúng chạy qua đường rất dễ thương.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP