Tòa phúc thẩm Brazil dỡ bỏ lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela

Tòa phúc thẩm Brazil dỡ bỏ lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela

VOV.VN - Một thẩm phán tòa án phúc thẩm Brazil ngày 7/8 đã bác một phán quyết cấm người dân Venezuela không được nhập cư vào Brazil.

Trước đó, ngày 5/8, một thẩm phán liên bang ở bang Roraima đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi bang này tạo được các điều kiện nhân đạo cần thiết để đón những người nhập cư.

toa phuc tham brazil do bo lenh dong cua bien gioi voi venezuela hinh 1
Người tị nạn xếp hàng bên ngoài một trung tâm nhân đạo ở Roraima, Brazil. Ảnh: AFP/Getty.

Thẩm phán tòa án phúc thẩm Kassio Marques đã đảo ngược phán quyết này vì cho rằng việc đóng cửa biên giới sẽ không cải thiện các điều kiện nhân đạo đối với người nhập cư Venezuela.  

Một quan chức Bộ Ngoại giao Brazil cho biết chính phủ nước này không ủng hộ việc đóng cửa biên giới vì điều này sẽ vi phạm cam kết quốc tế về quyền con người cũng như một đạo luật di cư mới về việc chào đón tất cả những người tị nạn.

Trong vòng 3 năm qua, hàng chục nghìn người dân Venezuela đã chạy sang Brazil dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng tỷ lệ tội phạm tại bang Roraima. Tới ngày 30/4, đã có gần 33.000 người dân Venezuela yêu cầu tị nạn ở Brazil trong khi có khoảng 25.000 người đã vào Brazil qua nhiều đường khác bao gồm visa nhân đạo, lao động và di cư./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close