Tòa phúc thẩm Brazil dỡ bỏ lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela

VOV.VN - Một thẩm phán tòa án phúc thẩm Brazil ngày 7/8 đã bác một phán quyết cấm người dân Venezuela không được nhập cư vào Brazil.

PC_Article_AfterShare_1

Trước đó, ngày 5/8, một thẩm phán liên bang ở bang Roraima đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Venezuela cho tới khi bang này tạo được các điều kiện nhân đạo cần thiết để đón những người nhập cư.

toa phuc tham brazil do bo lenh dong cua bien gioi voi venezuela hinh 1
Người tị nạn xếp hàng bên ngoài một trung tâm nhân đạo ở Roraima, Brazil. Ảnh: AFP/Getty.

Thẩm phán tòa án phúc thẩm Kassio Marques đã đảo ngược phán quyết này vì cho rằng việc đóng cửa biên giới sẽ không cải thiện các điều kiện nhân đạo đối với người nhập cư Venezuela.  

Một quan chức Bộ Ngoại giao Brazil cho biết chính phủ nước này không ủng hộ việc đóng cửa biên giới vì điều này sẽ vi phạm cam kết quốc tế về quyền con người cũng như một đạo luật di cư mới về việc chào đón tất cả những người tị nạn.

Trong vòng 3 năm qua, hàng chục nghìn người dân Venezuela đã chạy sang Brazil dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo và làm gia tăng tỷ lệ tội phạm tại bang Roraima. Tới ngày 30/4, đã có gần 33.000 người dân Venezuela yêu cầu tị nạn ở Brazil trong khi có khoảng 25.000 người đã vào Brazil qua nhiều đường khác bao gồm visa nhân đạo, lao động và di cư./. 

PV/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh điêu tàn, đổ nát tại hiện trường vụ nổ nhà hàng Nhật Bản
VOV.VN - Hiện trường vụ nổ ở thành phố Sapporo, Nhật Bản ngổn ngang gạch đá, lửa cháy ngùn ngụt cùng cột khói bốc lên cao.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x