Quan hệ Mỹ Venezuela đi vào bước ngoặt mới

Quan hệ Mỹ-Venezuela đã có bước ngoặt mới

VOV.VN - Tổng thống Venezuela hoan nghênh việc Mỹ và nước ông sớm tổ chức các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua (14/6) cho biết, Mỹ và Venezuela nhất trí sẽ khởi động ngay lập tức các cuộc đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ song phương. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với mối quan hệ đầy căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela trong thời gian qua.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tại thủ đô Santo Domingo của Cộng hòa Dominica, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ cam kết cùng với Venezuela giải quyết những căng thẳng trong quan hệ song phương.

Mỹ sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shannon, một nhà ngoại giao kỳ cựu có rất nhiều kinh nghiệm tại khu vực Mỹ Latin, đứng đầu phái đoàn Mỹ đến Venezuela để tiến hành những cuộc đối thoại này: “Chúng tôi sẵn sàng cùng Tổ chức các nước châu Mỹ tham gia các cuộc thảo luận với Venezuela nhằm tạo điều kiện cho việc giải quyết các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội và nhân đạo ở Venezuela”.

Ông Kerry cũng tuyên bố, Mỹ không hậu thuẫn việc trục xuất Venezuela ra khỏi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và không ủng hộ nỗ lực của Tổng Thư ký của Tổ chức này nhằm áp dụng Hiến chương Dân chủ Tổ chức các nước châu Mỹ đối với Venezuela và đình chỉ tư cách thành viên của quốc gia Nam Mỹ này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đã ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực của Chính phủ Venezuela. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng ngày đã hoan nghênh việc hai nước sớm tổ chức các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ song phương.

Theo ông Maduro, Venezuela sẵn sàng tiến hành đàm phán cấp cao với Chính phủ Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ sớm chỉ định đại sứ của Mỹ tại Venezuela.

Ông Maduro nói: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela. Cuộc đối thoại giữa Mỹ và Venezuela mà Mỹ đề xuất tới đây sẽ góp phần khởi động giai đoạn đối thoại mới giữa hai nước. Tôi đã nói với Ngoại trưởng Delcy Rodríguez là tôi đồng ý với các cuộc đối thoại này và chúng tôi sẵn sàng đối thoại cấp cao với phía Mỹ. ”

Trong 16 năm qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela chưa hề có dấu hiệu được cải thiện. Những va chạm chính trị giữa Mỹ và Venezuela diễn ra liên tục, thậm chí hai bên đã nhiều lần trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Căng thẳng trong quan hệ hai nước hiện đang ở mức cao nhất sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký sắc lệnh, tuyên bố quốc gia Nam Mỹ này là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ” vào tháng 3/2015, cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào bảy quan chức cao cấp của Venezuela. Văn kiện này khi đó đã gây ra làn sóng phản đối tại cả Mỹ Latin, và thậm chí chính ông Obama sau đó một tháng, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, cũng phải thừa nhận Venezuela và nhân dân đất nước này không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc Mỹ và Venezuela tiến hành đối thoại sẽ góp phần giảm nhiệt mối quan hệ vốn “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” bấy lâu nay giữa hai nước, qua đó góp phần mang lại hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close