Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc trong tình trạng “rất nghiêm trọng"

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc trong tình trạng “rất nghiêm trọng"

VOV.VN - Sau khi Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản loại nước này khỏi danh sách trắng, Tokyo đã đánh giá mối quan hệ 2 nước trong tình trạng “rất nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo hôm nay (24/7) đã chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản khi loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được hưởng hạn chế thương mại tối thiểu. 

quan he nhat ban-han quoc trong tinh trang "rat nghiem trong" hinh 1
Sau khi Hàn Quốc chỉ trích Nhật Bản loại nước này khỏi danh sách trắng, Tokyo đã đánh giá mối quan hệ 2 nước trong tình trạng “rất nghiêm trọng”. Ảnh: Reuters

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc, kế hoạch này đặt ra những điều kiện ngặt nghèo khi chưa có sự tham vấn với Hàn Quốc và không dựa trên các cơ sở pháp lý có liên quan. Ông Sung Yun-mo cũng nhấn mạnh, kế hoạch của Nhật Bản là một vấn đề lớn, tác động xấu tới mối quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa hai nước.

Ông Sung Yun-mo yêu cầu Nhật Bản từ bỏ kế hoạch: “Việc Nhật Bản kiềm chế xuất khẩu đối với vật liệu sản xuất con chip là không có cơ sở pháp lý và cần được nhanh chóng loại bỏ. Việc sửa đối luật xuất khẩu và thương mại trong đó lên kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng cần bị loại bỏ ngay. Kế hoạch của Nhật Bản là sự vi phạm các điều ước quốc tế và chúng tôi quan ngại, điều này sẽ mang lại tác động tiêu cực đối với chuỗi giá trị toàn cầu và hoạt động thương mại tự do”.

Trước đó, hồi tuần trước, dựa trên luật kiểm soát thương mại mới vừa được Nhật Bản thông qua, Nhật Bản đe dọa loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia đối mặt với các hạn chế thương mại tối thiểu. Luật mới quy định các nhà xuất khẩu Nhật Bản phải có được giấy phép cho các hạng mục kinh doanh trong những lĩnh vực liên quan đến vũ khí. Danh sách trắng của Nhật Bản gồm 27 quốc gia, trong đó có cả Đức, Anh và Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 24/7 đã nói rằng, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang trong trạng thái “rất nghiêm trọng” và Nhật Bản sẽ tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc có hành động hợp lý nhằm giải quyết một số vấn đề đang làm tổn hại mối quan hệ song phương./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close