GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

5 thách thức đối ngoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhiệm kỳ mới

VOV.VN - Ông Erdogan bắt đầu nhiệm kỳ 2 với nhiều thách thức trong chính sách đối ngoại, bao gồm xung đột Syria, quan hệ Nga-Mỹ và vấn đề người di cư.

Năm thách thức trong chính sách đối ngoại mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Erdogan phải giải quyết trong nhiệm kỳ mới liên quan tới cuộc xung đột ở Syria, quan hệ Nga-Mỹ, vấn đề người di cư, quan hệ với với các nước Hồi giáo.

5 thach thuc doi ngoai cua tong thong tho nhi ky erdogan nhiem ky moi hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan Erdogan vấy chào người ủng hộ ở Istanbul. (Ảnh: AP)

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vẫn còn những rạn nứt trong quan hệ do Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd và liên quan tới việc dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen. Theo các chuyên gia, chính quyền mới của Erdogan sẽ thực hiện các cuộc đàm phán với hy vọng cải thiện mối quan hệ với Mỹ. Một trong những trở ngại chính là sự ủng hộ của Mỹ đối với các đơn vị bảo vệ nhân dân Syria (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là “khủng bố”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Mỹ sẵn sàng nhượng bộ bất chấp những căng thẳng hiện nay.

Một thách thức khác chính là lựa chọn giữa xu hướng thân Mỹ hay thân Nga khi mà nước này là đối tác của Nga trong liên minh hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Syria và việc ký kết mua tên lửa không đối không S-400 của Nga mà Mỹ cho rằng không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO.

Bên cạnh đó, cuộc chiến ở Syria cũng là một thách thức đối trong chính sách đối ngoại của ông Erdogan, trong đó có vấn đề an ninh biên giới. Cùng với đó là vấn đề 3,5 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi bùng phát xung đột năm 2011.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) cũng rất căng thẳng kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7/2016. Hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc Ankara áp dụng tình trạng khẩn cấp, vấn đề người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào EU và việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia giai đoạn thỏa hiệp sẽ bắt đầu và quan hệ sẽ đạt được một nền tảng tốt hơn trước đây.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong vài năm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thực hiện chính sách đối ngoại ủng hộ Palestine và những người Hồi giáo thiểu số trên khắp thế giới. Ông đã tổ chức nhiều cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Hồi giáo, bao gồm hội nghị thượng đỉnh các nước Hồi giáo hồi đầu năm nay để thống nhất phản ứng với quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Nhưng theo các nhà phân tích ông Erdogan sẽ phạm sai lầm trong chính sách này trừ khi ông sử dụng những người hiểu chính sách đối ngoại và sẵn sàng nói thật./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Bị “chôn sống”, chú chó thoát chết thần kỳ và tìm đường ra khỏi mộ

VOV.VN - Chú chó Dig, 18 tuổi ở miền đông nước Nga đã tìm cách ra khỏi mộ và trở về nhà sau khi bị chủ chôn cất vì tưởng đã chết do ngạt thở trong chăn.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP