Con đường gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng xa hơn

VOV.VN - Các cuộc đối thoại gia nhập Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ bị bế tắc khi nước này đang ngày càng rời xa khỏi khối.

Trong tuyên bố đưa ra, các nước EU đều nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của khối trong một số vấn đề, bao gồm việc giúp giảm dòng người di cư đến châu Âu.

con duong gia nhap eu cua tho nhi ky dang ngay cang xa hon hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu bày tỏ lo ngại đặc biệt về các vấn đề nhân quyền và các qui tắc luật pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận chưa được cải thiện.

Vẫn xảy ra những hạn chế, bắt giữ, bỏ tù hay thực hiện một số biện pháp khác nhằm vào các nhà báo, học giả, các thành viên đảng chính trị , bao gồm các nghị sĩ, nhà bảo vệ nhân quyền… Do đó, tiến trình đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng.

PC_Article_Middle

Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ xấu đi trong những năm gần đây do một loạt các vấn đề về nhân quyền cũng như các qui định luật pháp, đặc biệt kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát động một chiến dịch truy quét sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Với chiến thắng của Tổng thống Erdogan trong cuộc bầu cử cuối tuần qua, giúp ông có nhiều quyền lực hơn cũng có thể gây thêm mối lo ngại đối với các quốc gia EU./.

Phạm Hà/VOV1 Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Pháp đã chi hơn 1 tỷ euro và dành nhiều thời gian để nâng cấp tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Trên tàu có nhiều máy bay Rafale.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x